Lien hop quoc xac nhan thu linh al-Qaeda o Yemen bi bat giu hinh anh 1Thủ lĩnh của al-Qaeda ở bán đảo Arab (AQAP) Khalid Batarfi đã bị bắt giữ. (Nguồn: cnn)

Theo phóng viên TTXVN tại New York, Liên hợp quốc hôm 4/2 cho biết thủ lĩnh chi nhánh al-QaedaYemen đã bị bắt giữ cách đây vài tháng, trong diễn biến có thể đem lại rất nhiều thông tin cho các cơ quan chống khủng bố trong chiến dịch chống lại mạng lưới al-Qaeda toàn cầu.

Theo Liên hợp quốc, thủ lĩnh của al-Qaeda ở bán đảo Arab (AQAP) Khalid Batarfi đã bị bắt giữ và nhân vật số hai, Saad Atef al Awlaqi cũng thiệt mạng trong chiến dịch ở thủ phủ Ghayda thuộc khu tự trị Al-Mahrah vào tháng 10 năm ngoái.

Đây là lần đầu tiên thông tin về vụ bắt giữ Khalid Batarfi được chính thức xác nhận. Liên hợp quốc không cung cấp thêm chi tiết liên quan đến chiến dịch bắt giữ cũng như nơi giam giữ Khalid Batarfi hiện nay.

[Al-Shabaab tấn công liều chết tại Somalia, gần 20 người thương vong]

Thông tin bắt giữ Khalid Batarfi đã được các giám sát viên của Liên hợp quốc theo dõi mối đe dọa khủng bố toàn cầu tiết lộ trong báo cáo trước Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, đồng thời báo cáo cảnh báo về khả năng gia tăng các cuộc tấn công khủng bố của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng khi các biện pháp hạn chế lây nhiễm dịch COVID-19 được nới lỏng.

Khalid Batarfi trở thành lãnh đạo của AQAP vào đầu năm 2020 sau khi thủ lĩnh của chi nhánh này bị tiêu diệt trong cuộc không kích của Mỹ. Khalid Batarfi, hơn 40 tuổi, xuất thân trong một gia đình Yemen nhưng sinh ra ở Riyadh, Saudi Arabia./.

Hữu Thanh (TTXVN/Vietnam+)