Lien hop quoc yeu cau Mexico dieu tra vu 43 sinh vien mat tich hinh anh 1 Tuần hành tại Iguala, yêu cầu điều tra toàn diện về vụ 43 sinh viên mất tích. (Nguồn: AFP/TXVN)

Trong bối cảnh vụ mất tích của 43 sinh viên sư phạm hồi năm 2014 vẫn để lại nhiều câu hỏi và bức xúc trong dư luận, ngày 26/4, Liên hợp quốc đã chính thức yêu cầu Mexico mở lại cuộc điều tra vụ việc từng gây chấn động quốc gia Bắc Trung Mỹ này.

Phát biểu tại cuộc họp báo tổ chức ở thủ đô Washington của Mỹ, người phát ngôn Văn phòng Cao ủy Liên hợp quốc về nhân quyền Rupert Colvill kêu gọi Chính phủ Mexico cho phép Ủy ban Nhân quyền liên Mỹ (CIDH) tiếp tục theo dõi vụ 43 sinh viên trường sư phạm Ayotzinapa mất tích cách đây gần hai năm.

Trước đó, ngày 25/4 vừa qua, Bộ Ngoại giao Mỹ cũng đã lên tiếng yêu cầu phía Mexico tiếp tục tiến trình điều tra làm rõ vụ án này.

Năm 2014 từng xảy ra một vụ mất tích gây chấn động Mexico với 43 sinh viên biến mất đêm 26/9 sau khi đoàn xe chở họ bị tấn công ở thành phố Iguala khiến sáu người chết, 25 người bị thương. Vụ việc đã châm ngòi cho hàng loạt cuộc biểu tình lớn tại nhiều thành phố ở Mexico và Chính phủ đã mở một cuộc điều tra trên diện rộng.

Theo kết luận của giới chức tư pháp sau cuộc điều tra, cảnh sát đã bắt giữ số sinh viên trên sau khi tấn công đoàn xe của họ và giao họ cho nhóm tội phạm Guerreros Unidos. Các nạn nhân sau đó bị đưa về khu bãi rác ở thành phố Cocula và bị giết. Hung thủ đã phi tang bằng cách thiêu các thi thể nạn nhân và thả tro cốt trôi sông.

Tuy nhiên, cho tới nay, mọi hướng điều tra về vụ việc vẫn chưa cho kết quả thuyết phục đối với gia đình các nạn nhân cũng như người dân và giới khoa học trong và ngoài nước./.

(TTXVN/Vietnam+)