Lien ket phat trien cong nghe robot va tri tue nhan tao o Viet Nam hinh anh 1Khu Công nghệ cao Thành phố Hồ Chí Minh cùng các đối tác trong và ngoài nước ký kết ghi nhớ phát triển công nghệ robot. (Ảnh: Tiến Lực/TTXVN)

Ngày 16/11, Khu Công nghệ cao Thành phố Hồ Chí Minh (SHTP) tổ chức Hội nghị quốc tế thường niên năm 2018 với chủ đề “Robot và trí tuệ nhân tạo” với sự tham dự của hơn 20 diễn giả, chuyên gia đầu ngành trong nước và quốc tế.

Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Bùi Thế Duy cho biết, xu hướng công nghệ robot và trí tuệ nhân tạo đang dần thay đổi thế giới. Việt Nam đang trong quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế cũng đi theo xu hướng này.

Do vậy, hội nghị là cơ sở để thúc đẩy ứng dụng công nghệ vào sản xuất, góp phần tăng năng suất và giá trị sản xuất, qua đó giúp mối quan hệ nghiên cứu phát triển giữa doanh nghiệp trong và ngoài nước được nâng lên tầm cao mới.

Theo ông Lê Hoài Quốc, Trưởng ban Quản lý SHTP, robot và trí tuệ nhân tạo là những công nghệ tiên tiến có thể hỗ trợ Thành phố Hồ Chí Minh phát triển kinh tế-xã hội trong kỷ nguyên số, nhất là định hướng xây dựng đô thị thông minh giai đoạn 2018-2025 và tầm nhìn 2030.

Hội nghị được kỳ vọng sẽ góp phần thu hút các doanh nghiệp đầu tư nhiều hơn nữa trong lĩnh vực robot và trí tuệ nhân tạo tại Khu Công nghệ cao cũng như Thành phố Hồ Chí Minh; mở rộng hợp tác, nghiên cứu giữa doanh nghiệp trong nước và quốc tế.

[Robothon 2018 góp phần phát triển tư duy khoa học cho học sinh]

Tại hội nghị, các chuyên gia chia sẻ những vấn đề về phát triển, ứng dụng công nghệ robot và trí tuệ nhân tạo trên thế giới như tháo rời robot - yếu tố then chốt trong tái sản xuất tự động (giáo sư Phạm Đức Trường, Đại học Birmingham, Vương quốc Anh); hướng đến công nghệ chăm sóc sức khỏe thông minh trong tương lai (giáo sư Sheikh Iqbal Ahamed, Đại học Marquette Hoa Kỳ); lão hóa dân số tại Nhật Bản và Robot trợ lý đào tạo chăm sóc CaTARo (giáo sư Lee Joo Ho, Đại học Ritsumeikan Nhật Bản); phát triển trí tuệ nhân tạo tại Việt Nam trong thời đại chuyển đổi kỹ thuật số (giáo sư Hồ Tú Bảo, Viện Khoa học và Công nghệ tiên tiến Nhật Bản).

Hội nghị diễn ra ba phiên song song với các chủ đề: Sự tương tác giữa con người và robot trong thời đại công nghiệp 4.0; Robot và trí tuệ nhân tạo cho thành phố thông minh; Việt Nam trong thời đại robot và trí tuệ nhân tạo.

Ngoài ra, triển lãm bên lề giới thiệu nhiều công nghệ robot và trí tuệ nhân tạo trong nước và quốc tế, trong đó bao gồm robot công nghiệp và robot dịch vụ, giải trí của Nhật Bản, châu Âu. Đặc biệt, những sản phẩm của chính doanh nghiệp Việt Nam cũng được trưng bày giới thiệu tại Triển lãm.

Ông Lê Hoài Quốc cho biết, hiện nay nhiều doanh nghiệp đã hợp tác với Trung tâm Nghiên cứu triển khai SHTP để triển khai các dự án về tự động hóa quá trình sản xuất, trong đó có ứng dụng robot.

Hiện SHTP đang chú trọng đưa trí tuệ nhân tạo vào ứng dụng sâu hơn trong những thiết bị tự động và robot; kỳ vọng trong tương lai sẽ có bước phát triển hơn nữa.

Đơn cử như Công ty FTP đang đầu tư xe tự lái, dù tốc độ chưa cao (khoảng 30 km/h) nhưng đây là cơ sở để chúng ta đầu tư phát triển nhanh hơn.

Trong khuôn khổ Hội nghị, Ban Quản lý Khu Công nghệ cao đã ký kết, ghi nhớ với một số đối tác trong nước và quốc tế để kết nối phát triển công nghệ robot và trí tuệ nhân tạo tại SHTP trong thời gian tới./.
Tiến Lực (TTXVN/Vietnam+)