Ứng viên tổng thống Mỹ của Đảng Cộng hòa, Donald Trump. (Nguồn: Reuters)

Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Australia Kim Beazley ngày 10/8 cảnh báo rằng nếu ứng cử viên Donald Trump trở thành Tổng thống Mỹ thì an ninh quốc gia của Australia có thể bị xáo trộn, đặc biệt liên minh an ninh quan trọng giữa hai nước có thể sẽ bị ảnh hưởng.

Ông Kim Beazley, mới kết thúc nhiệm kỳ làm Đại sứ Australia tại Mỹ hồi đầu năm nay, đưa ra cảnh báo trên sau khi các quan chức an ninh quốc gia cấp cao ở Mỹ cảnh báo ông Trump có thể sẽ là tổng thống táo bạo nhất trong lịch sử nước Mỹ.

Ông Beazley cũng cho rằng ứng cử viên tổng thống của Đảng Cộng hòa này có thể sẽ gây ra một cuộc đối đầu không cần thiết với Trung Quốc nếu ông giành chiến thắng trong cuộc bầu cử sắp tới.

Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Australia nhận định: “Nếu ông Trump lên làm Tổng thống Mỹ, ông ấy nói chung sẽ hạ thấp cấu trúc của mối quan hệ liên minh và các quan hệ thương mại trong khu vực gần nhất của Australia. Điều đó sẽ ảnh hưởng đến một trong những đối tác thương mại quan trọng nhất của Australia và làm mất ổn định tương đối lớn mối quan hệ mà Australia có ở khu vực Bắc Á."

Ông Beazley cho rằng nếu ông Trump là Tổng thống Mỹ sẽ đặt ra một loạt thách thức đối với Australia và đẩy chính phủ ở Canberra vào tình thế khó xử./.