Lien minh cac nuoc Hoi giao cam ket chong chu nghia khung bo hinh anh 1Hoàng Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman (giữa) và các Bộ trưởng Quốc phòng cùng quan chức cấp cao các nước thuộc Liên minh Quân đội Chống khủng bố Hồi giáo chụp ảnh chung tại hội nghị. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 26/11, liên minh chống khủng bố của các nước Hồi giáo đã có cuộc họp thượng đỉnh lần đầu tiên tại thủ đô Riyadh của Saudi Arabia, chỉ vài ngày sau vụ tấn công khủng bố đẫm máu làm hơn 300 người thiệt mạng tại Ai Cập gây chấn động cộng đồng quốc tế.

Theo hãng tin AFP (Pháp), phát biểu tại hội nghị đầu tiên của Liên minh Quân đội Chống khủng bố Hồi giáo, Hoàng Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman nhận định trong những năm qua, chủ nghĩa khủng bố đã xuất hiện tại tất cả các nước thành viên và sự thành lập liên minh nhằm đặt dấu chấm hết cho chủ nghĩa cực đoan.

Hoàng Thái tử Salman cho biết 40 nước thành viên đang gửi đi một "tín hiệu rõ ràng" rằng sẽ "hợp tác cùng nhau để hỗ trợ các nỗ lực chính trị, tình báo, tài chính và quân sự của mọi quốc gia thành viên."

Cuộc họp diễn ra chỉ vài ngày sau vụ tấn công khủng bố đẫm máu tại Ai Cập gây chấn động cộng đồng quốc tế.

[Iran chỉ trích phát ngôn của Thái tử Saudi Arabia là "lố bịch"]

Các phần tử tình nghi phiến quân đã dùng bom và súng tấn công nhằm vào những người ủng hộ lực lượng an ninh đang tham dự lễ cầu nguyện trong đền thờ Hồi giáo Al Rawdah ở Bir al-Abed, phía Tây thành phố Arish thuộc tỉnh Bắc Sinai.

Với hơn 300 người thiệt mạng và hơn 100 người bị thương, đây được coi là vụ tấn công khủng bố đẫm máu nhất nhằm vào dân thường tại Ai Cập trong những năm gần đây.

Cũng trong bài phát biểu của mình, Hoàng Thái tử Mohammed nhấn mạnh vụ tấn công tại Ai Cập là một sự kiện "vô cùng đau lòng" và hối thúc các nước phải nhìn nhận và đánh giá một cách nghiêm túc mối đe dọa từ chủ nghĩa khủng bố và chủ nghĩa cực đoan.

Đây là cuộc gặp đầu tiên của bộ trưởng quốc phòng cùng quan chức cấp cao các nước thuộc Liên minh Quân đội Chống khủng bố Hồi giáo.

Liên minh này được thành lập năm 2015 dưới sự đỡ đầu của Hoàng Thái tử Mohammed nhằm tạo điều kiện để các nước thành viên đề nghị và cung cấp hỗ trợ lẫn nhau trong cuộc chiến chống các tổ chức mà những nước này xác định là khủng bố.

Cuộc họp ngày 26/11 có sự tham gia của đại diện 40 nước, ngoại trừ Qatar, nước đang có căng thẳng ngoại giao với 4 nước Arab, trong đó có Saudi Arabia.

Liên minh Quân đội Chống khủng bố Hồi giáo có trụ sở tại Riyadh. Tướng về hưu của Pakistan Raheel Sharif được bầu làm Tổng tư lệnh của liên minh./.
(TTXVN/Vietnam+)