Lien minh cac nuoc Nam My tang cuong hoi nhap nang luong hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tổng Thư ký Liên minh các nước Nam Mỹ (UNASUR) Ernesto Samper kêu gọi 12 quốc gia thành viên khu vực tăng cường hội nhập năng lượng trong bối cảnh toàn cầu hóa đang ngày càng gia tăng.

Phát biểu tại hội nghị của Tổ chức Năng lượng Mỹ Latinh (OLADE), diễn ra ngày 21/10 tại Quito, thủ đô Ecuador, ông Samper cho rằng cần tập trung tìm kiếm mô hình gia tăng giá trị các nguồn tài nguyên năng lượng dồi dào ở Nam Mỹ thay thế cho việc khai thác nhiên liệu thô truyền thống.

Ông nhấn mạnh với nguồn tài nguyên thiên nhiên vô cùng phong phú, Nam Mỹ sở hữu 65% trữ lượng liti, 42% trữ lượng đồng, 38% trữ lượng đồng, 30% trữ lượng nước và 20% trữ lượng dầu khí thế giới.

Trong khi đó, ông Fernando Cesar Ferreira, Thư ký điều hành OLADE, bày tỏ tin tưởng vào khả năng hội nhập năng lượng của khu vực mặc dù sự phân bổ nguồn tài nguyên giữa các quốc gia không đồng đều.

Cũng theo ông Ferreira, đây là một tiến trình khó khăn nhưng vô cùng quan trọng đối với sự phát triển của Nam Mỹ.

Bộ trưởng Tài nguyên Ecuador Pedro Merizalde thông báo đã có những bước tiến ban đầu về hội nhập trong lĩnh vực này giữa Ecuador, Colombia và Peru; đặc biệt là sự kết nối giữa các khu vực mỏ dầu Lago Agrio, phía bắc lưu vực Amazon.

UNASUR thành lập năm 2008 theo sáng kiến của Brazil nhằm tăng cường đoàn kết giữa các quốc gia Nam Mỹ.

Với 12 nước thành viên gồm Argentina, Bolivia, Brazil, Chile, Colombia, Guyana, Ecuador, Paraguay, Peru, Surinam, Uruguay và Venezuela, dân số của khu vực này lên tới 397 triệu người và có tổng diện tích 18,7 triệu km2./.

(TTXVN/Vietnam+)