Lien minh cam quyen o Duc bat dong ve van de xuat khau vu khi hinh anh 1Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Kinh tế Đức Sigmar Gabriel. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Kinh tế Đức Sigmar Gabriel ngày 10/8 đã bày tỏ tức giận với các thành viên đảng bảo thủ trong chính phủ liên minh nước này liên quan kế hoạch siết chặt các quy định về xuất khẩu vũ khí.

Phát biểu trên truyền hình, ông Gabriel đã cảnh báo rằng nếu Chính phủ Đức không cẩn thận, thì việc bán vũ khí ra nước ngoài có thể nhanh chóng trở thành một thương vụ "thỏa hiệp với sự chết chóc."

Bộ trưởng Kinh tế Đức không tìm cách thay đổi luật xuất khẩu vũ khí hiện hành của Đức, song ông muốn giới chức Berlin thận trọng hơn nữa khi cấp giấy phép xuất khẩu vũ khí, đặc biệt liên quan tới các nước mua mặt hàng này.

Tuy nhiên, một số nghị sỹ cho rằng kế hoạch của ông Gabriel, thành viên đảng Dân chủ Xã hội (SPD), thực chất là nỗ lực nhằm tiếp cận với đảng Xanh đối lập và đảng cánh tả Linke trong tình huống xa về một liên minh cầm quyền mới, vấn đề đang làm gia tăng lo ngại đối với một số thành viên đảng bảo thủ.

Trong khi đó, người đứng đầu đảng Liên minh Xã hội Cơ đốc giáo (CSU) trong liên minh cầm quyền Horst Seehofer chỉ trích Bộ trưởng Gabriel hành động không có cơ sở và hướng đi cụ thể. Ông này cho rằng nếu thắt chặt luật xuất khẩu vũ khí thì nhiều công ty Đức sẽ rút khỏi thị trường hoặc chuyển ra nước ngoài.

Năm 2013, Chính phủ Đức đã cấp phép cho các thương vụ bán vũ khí trị giá tới 7,8 tỷ USD, 62% trong số đó được bán cho các nước không thuộc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) như Algeria, Qatar và Arab Saudi.

Theo Viện nghiên cứu hòa bình quốc tế Stockholm (SIPRI), Đức là nước xuất khẩu vũ khí lớn thứ ba thế giới, chỉ sau Mỹ và Nga./

(TTXVN/Vietnam+)