Lien minh chau Au bay to quan ngai ve so phan cua hiep uoc INF hinh anh 1Federica Mogherini. (Nguồn: yenisafak.com)

Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) Federica Mogherini ngày 20/11 đã bày tỏ "hết sức quan ngại" về số phận của Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) giữa Nga và Mỹ, cảnh báo an ninh của châu Âu có thể gặp nguy hiểm.

Bà Mogherini đã bày tỏ quan ngại trong cuộc họp với các bộ trưởng quốc phòng EU, theo đó bà kêu gọi đàm phán để duy trì thỏa thuận trên.

[Nga sẽ khôi phục thế cân bằng chiến lược sau khi Mỹ rút khỏi INF]

Phát biểu với phóng viên, Đại diện cấp cao EU nêu rõ: "Nếu chúng ta tiến tới hủy bỏ thỏa thuận này, an ninh của châu Âu sẽ bị đặt vào nguy hiểm và chúng tôi không muốn thấy lãnh thổ châu Âu trở lại là một chiến trường cho các cường quốc khác như trong quá khứ. Chúng tôi không muốn trở lại những căng thẳng kiều đó, tình hình đó và chúng tôi vẫn hy vọng có thể cứu vãn và thực thi thỏa thuận."

Tháng trước, Washington tuyên bố rút khỏi INF với lý do Nga triển khai một hệ thống tên lửa mà các cường quốc phương Tây cho là vi phạm hiệp ước này. Điện Kremlin đã liên tiếp cảnh báo nguy cơ một cuộc chạy đua vũ trang mới./.
(TTXVN/Vietnam+)