Lien minh chau Au cam ket tiep tuc can du day du vao Ukraine hinh anh 1Các lãnh đạo EU chụp ảnh trước Hội nghị. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tại Hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Âu (EU) kết thúc ngày 24/10 ở thủ đô Brussels của Bỉ, các đại biểu tham dự khẳng kinh tế và việc làm là ưu tiên hàng đầu của tổ chức này, đồng thời kêu gọi Ủy ban châu Âu (EC) mới cùng các nước thành viên đưa ra các biện pháp, chính sách cụ thể để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế ngay lập tức.

Thông báo của EU công bố sau cuộc họp nói rõ những diễn biến kinh tế vĩ mô mới đây trong EU gây thất vọng. Tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) thấp, tỷ lệ thất nghiệp cao dai dẳng và lạm phát thấp bất thường diễn ra ở hầu hết các nước thành viên. Tình trạng này cho thấy sự cần thiết phải nhanh chóng thực hiện các biện pháp nhằm thúc đẩy việc làm, tăng trưởng và năng lực cạnh tranh.

Thông báo nhấn mạnh cải cách cơ cấu, hành chính công vững chắc là những điều kiện cốt yếu đảm bảo nguồn đầu tư; đồng thời cho biết Hội đồng châu Âu đề nghị EC và các nước thành viên ngay lập tức biến những yêu cầu cấp thiết này thành những hành động chính sách cụ thể.

Lãnh đạo EU hoan nghênh chương trình đầu tư do EC mới công bố tháng 7 vừa qua, "bơm" 300 tỷ euro (khoảng 380 tỷ USD) cho nền kinh tế khu vực. Số tiền này do các nguồn công và tư nhân đóng góp, và sẽ được giải ngân trong giai đoạn 2015-2017.

Kế hoạch của EC mới nhằm tạo ra một nền kinh tế mạnh, bền vững, đặc biệt trong phát triển năng lượng, vận tải, mạng lưới băng thông rộng và tổ hợp công nghiệp. Lãnh đạo EU nhấn mạnh sự cần thiết phải sử dụng mọi nguồn lực hiện có và đã được phân bổ, trong khi Hội đồng châu Âu hoan nghênh sáng kiến thành lập lực lượng đặc nhiệm do EC và Ngân hàng Đầu tư châu Âu chỉ đạo để hoạch định những hành động cụ thể nhằm thúc đẩy đầu tư.

Cũng tại cuộc họp, EU cam kết tiếp tục can dự đầy đủ trong việc hỗ trợ tìm giải pháp chính trị cho Ukraine; kêu gọi các bên liên quan nhanh chóng thực hiện mọi cam kết trong Thỏa thuận Minsk giữa Chính quyền Kiev và phe đòi độc lập, đặc biệt lệnh ngừng bắn, những dàn xếp về kiểm soát biên giới và tổ chức bầu cử Quốc hội trước thời hạn ở Cộng hòa Donetsk và Cộng hòa Luhansk tự xưng theo đúng luật pháp Ukraine.

Hội đồng châu Âu nhắc lại cam kết sẵn sàng hỗ trợ Ukraine tiến hành cải cách chính trị và kinh tế, bao gồm khu vực năng lượng, theo đúng tinh thần Thỏa thuận Liên kết./.

(TTXVN/Vietnam+)