Lien minh chau Au canh bao Anh ve tien trinh Brexit cham chap hinh anh 1Ông Michel Barnier, Trưởng đoàn đàm phán của Liên minh châu Âu về Brexit. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ông Michel Barnier, Trưởng đoàn đàm phán của Liên minh châu Âu ( EU) về việc nước Anh rời khỏi khối này, hay còn gọi là Brexit, ngày 14/5 đã cảnh báo London phải giải quyết vấn đề đường biên giới với Ireland hậu Brexit trước hội nghị thượng đỉnh sẽ diễn ra vào cuối tháng Sáu tới.

Ông Barnier cho biết hai vấn đề chính mà hai bên khó có thể đạt được đồng thuận là vấn đề Ireland, và cơ quan nào sẽ chịu trách nhiệm giám sát việc tuân thủ thỏa thuận Brexit trong tương lai.

Lập trường phía Anh không muốn nhiệm vụ này do Tòa án Công lý châu Âu đảm nhiệm. Trong khi đó, EU cho biết Anh phải nhất trí với một giải pháp khả thi đối với vấn đề làm thế nào để tránh một đường biên giới cứng giữa Ireland, một thành viên của EU và vùng Bắc Ireland của Anh trước khi hội nghị thượng đỉnh tiếp theo giữa hai bên sẽ diễn ra vào ngày 28-29/6 tới đây.

[Anh kêu gọi Liên minh châu Âu tăng cường hợp tác an ninh sau Brexit]

Tại hội nghị thượng đỉnh trước đó diễn ra hồi tháng Ba, các nhà lãnh đạo EU đã đạt được đồng thuận về một thời kỳ chuyển đổi hậu Brexit kéo dài đến cuối năm 2020.

Trong thời gian này, nước Anh vẫn ở lại thị trường chung của EU. Đổi lại, London phải tuân thủ các quy định của EU mà không có quyền biểu quyết.

Ông Barnier cho biết kể từ hội nghị nói trên tiến trình đàm phán vẫn chưa có tiến triển đáng kể.

Trưởng đoàn đàm phán Brexit của EU cũng nhấn mạnh rằng các công ty của Anh không thể trực tiếp tham gia vào Hệ thống vệ tinh định vị Galileo trong thời kỳ hậu Brexit, nhưng vẫn có thể tiếp cận với tín hiệu đã được mã hóa của hệ thống này./.  

Khánh Ly (TTXVN/Vietnam+)