Một bé gái ở trại tị nạn ở Thổ Nhĩ Kỳ. (Nguồn: dw.com)

Liên minh châu Âu (EU) ngày 8/9 đã thông báo kế hoạch phát thẻ nghi nợ (debit card) cho những người tị nạn tại Thổ Nhĩ Kỳ nhằm hỗ trợ họ được mua sắm những nhu yếu phẩm cơ bản.

Kế hoạch này nằm trong thỏa thuận viện trợ trị giá nhiều tỷ euro mà EU đã ký với Thổ Nhĩ Kỳ nhằm hạn chế dòng người di cư ồ ạt đổ tới châu Âu.

Sau khi thảo luận với các quan chức Thổ Nhĩ Kỳ và Liên hợp quốc, EU khẳng định sẽ phát loại thẻ thanh toán nói trên cho người tị nạn tại Thổ Nhĩ Kỳ vào tháng tới.

Những thẻ này giúp hỗ trợ tới một triệu người "bị tổn thương nhất" trong số 3 triệu người tị nạn tại Thổ Nhĩ Kỳ, trong đó chủ yếu là người Syria.

Ủy viên châu Âu phụ trách viện trợ nhân đạo và quản lý khủng hoảng Christos Stylianides cho biết những người tị nạn cần được ưu tiên hỗ trợ nhân đạo nhất sẽ được nhận một thẻ thanh toán điện tử nói trên.

Thông qua thẻ này, mỗi tháng người tị nạn sẽ nhận được một khoản tiền để mua những thứ họ cần như bánh mỳ, thuê nhà hoặc có thể gửi con cái đến trường thay vì ép chúng phải làm việc. Tuy nhiên, ông Stylianides không cung cấp chi tiết số tiền có trong mỗi chiếc thẻ thanh toán nói trên.

Theo thỏa thuận giữa Thổ Nhĩ Kỳ và EU ký kết hồi tháng 3, Ankara sẽ tiếp nhận lại những người di cư không đủ điều kiện tị nạn ở châu Âu. Đổi lại, EU hỗ trợ tài chính, miễn thị thực nhập cảnh cho công dân Thổ Nhĩ Kỳ và tiếp nhận những người tị nạn Syria từ Thổ Nhĩ Kỳ theo cơ chế “một đổi một.”

Tuy nhiên, thỏa thuận này đang đứng trước nguy cơ bị sụp đổ và mối quan hệ giữa EU và Thổ Nhĩ Kỳ cũng bị sứt mẻ liên quan việc các nhà lãnh đạo châu Âu chỉ trích chính quyền Ankara “thanh lọc” hơn 60.000 người gồm các tướng lĩnh, binh sỹ, cảnh sát, thẩm phán, công tố viên và nhân viên nhà nước sau vụ đảo chính bất thành vào giữa 7 vừa qua./.