Bà Federica Mogherini. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Đại diện cấp cao phụ trách chính sách đối ngoại và an ninh của Liên minh châu Âu (EU), bà Federica Mogherini nhấn mạnh Albania cần phải “cải cách sâu rộng” hệ thống tư pháp nếu muốn được gia nhập EU.

Phát biểu nhân chuyến thăm thủ đô Tirana ngày 3/3, bà Mogherini cho rằng cải cách sâu rộng hệ thống tư pháp sẽ mở đường cho Albania tiến hành các cuộc đàm phán gia nhập EU.

Ngoài ra, bà cũng yêu cầu quốc gia được chấp thuận tư cách ứng cử viên xin gia nhập EU từ năm 2014 này phải giải quyết vấn đề tham nhũng và nạn tội phạm có tổ chức.

Ủy ban Venice, cơ quan cố vấn của Hội đồng châu Âu (EC), đang hỗ trợ các chuyên gia Albania và các chuyên gia nước ngoài soạn thảo dự luật cải cách liên quan để có thể sớm trình lên Quốc hội Albania thông qua.

Trước đó, hồi tháng 12 năm ngoái, Quốc hội Albania đã bỏ phiếu thông qua dự luật cấm bất kỳ ai từng dính líu tới các vụ bê bối tham nhũng hoặc các hoạt động tội phạm được ứng cử vào các cơ quan nhà nước.

Tuy nhiên, những tranh cãi xung quanh việc sửa đổi hiến pháp cần được thực hiện để dự luật nói trên chính thức có hiệu lực đang khiến tiến trình xin gia nhập EU của Albania gặp trở ngại.

Chính phủ Albania - quốc gia gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) từ năm 2009, hy vọng sẽ có thể khởi động các cuộc đàm phán xin gia nhập EU và cuối năm nay./.