Lien minh chau Au dat thoa thuan ve khi hau quan trong hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: BusinessInsider)

Ngày 12/12, các lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) đã đạt thỏa thuận về khí hậu cho phép khối này thực hiện mục tiêu triệt tiêu khí thải carbon vào năm 2050.

Tuy nhiên, thỏa thuận không có sự tán thành của một thành viên EU là Ba Lan. Chia sẻ trên trang Twitter cá nhân, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel đã xác nhận thông tin EU đạt được thỏa thuận về mục tiêu khí hậu quan trọng này.

Trong khi đó, giới chức ngoại giao Ba Lan cho biết quốc gia này từ chối tham gia thỏa thuận.

Theo các nguồn tin, quyết định của EU nêu rõ một thành viên của khối ở thời điểm hiện tại chưa thể tham gia mục tiêu trên và EU sẽ thảo luận lại vấn đề này trong tháng 6/2020.

[Dư luận vẫn chỉ trích việc Mỹ rút khỏi thỏa thuận khí hậu toàn cầu]

Ngoài ra, thỏa thuận của các nhà lãnh đạo EU có nội dung cho phép một số quốc gia thành viên quyết định đưa năng lượng hạt nhân vào danh mục các nguồn năng lượng cần thiết.

Đây là một tín hiệu phần nào xoa dịu Cộng hòa Séc vì nước này luôn muốn thỏa thuận phải quy định rõ năng lượng nguyên tử là một nguồn năng lượng được chấp nhận.

Lãnh đạo 27 quốc gia thành viên EU (không bao gồm Anh) đã thông qua các kết luận trên sau một phiên tranh luận căng thẳng trong khuôn khổ Hội nghị thượng đỉnh toàn khối diễn ra trong 2 ngày 12 và 13/12.

Anh không tham dự hội nghị vì đang tổ chức tổng tuyển cử. Chủ đề khí hậu vẫn luôn là chủ đề nóng và phản ánh sự chia rẽ sâu sắc trong nội bộ liên minh.

Việc các bên cuối cùng tiến tới thỏa thuận cho thấy quyết tâm thực hiện vai trò đi đầu trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu mà tân Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen từng đề cập khi nhậm chức./.

Lê Ánh (TTXVN/Vietnam+)