Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko. (Nguồn: Reuters/TTXVN)

Liên minh châu Âu (EU) ngày 29/10 thông báo đã đình chỉ hầu hết các biện pháp trừng phạt chống lại Belarus do những cải thiện trong quan hệ giữa hai bên.

Theo thông báo của EU, các biện pháp trừng phạt nhằm vào khoảng 170 người Belarus, trong đó có Tổng thống Alexander Lukashenko, sẽ được dỡ bỏ trong vòng bốn tháng tới ngày 29/2/2016.

EU cho rằng quan hệ giữa liên minh này với Belarus đã được cải thiện và chính quyền Belarus đã thực hiện một số yêu cầu của EU, coi đây là bước đi tạo điều kiện phát triển các mối quan hệ tích cực hơn giữa hai bên.

Quan hệ giữa Belarus và EU luôn trong trạng thái căng thẳng kể từ năm 1997 với việc liên minh này liên tục áp đặt các biện pháp trừng phạt Belarus.

Ngoài các biện pháp cấm nhập cảnh vào EU và phong tỏa tài sản hàng trăm cá nhân, EU cũng cấm các doanh nghiệp châu Âu giao dịch kinh tế với một loạt công ty của Belarus. Tuy nhiên, Minsk vẫn luôn để ngỏ cánh cửa đối thoại cải thiện quan hệ.

Tổng thống Lukashenko cho rằng việc cải thiện quan hệ hai bên hiện chỉ phụ thuộc vào các nước Phương Tây bởi EU vẫn là một trong những đối tác thương mại chính, nguồn cung cấp tín dụng và đầu tư quan trọng của Belarus, trong khi Minsk cũng là đối tác của EU và có thể làm cầu nối để EU tiếp cận thị trường Liên minh kinh tế Á-Âu./.