Người dân Nga mua sắm tại siêu thị ở Moskva. (Nguồn: THX/TTXVN)

Liên minh châu Âu (EU) đã nhất trí gia hạn thêm sáu tháng lệnh trừng phạt đối với các cá nhân và tổ chức của Nga và Ukraine liên quan đến cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine và sự kiện Moskva sáp nhập trở lại bán đảo Crimea hồi tháng Ba năm ngoái.

Trong thông cáo đưa ra ngày 14/9, Hội đồng các bộ trưởng của EU đã quyết định kéo dài lệnh trừng phạt đối với 149 cá nhân và 37 thực thể Nga và Ukraine tới tháng ngày 15/3/2016 với lý do những nhân vật này hậu thuẫn lực lượng đòi độc lập ở miền Đông Ukraine. Quyết định trên được thông qua một ngày trước khi các biện pháp trừng phạt hiện nay hết hiệu lực.

Quan hệ giữa Nga và phương Tây đã xuống cấp nghiêm trọng sau khi xảy ra cuộc khủng hoảng chính trị tại Urkaine hồi tháng 3/2014.

EU đã áp đặt lệnh phong tỏa tài sản và cấm nhập cảnh đối với khoảng 150 cá nhân và gần 40 thực thể mà EU cho là "có vai trò liên quan đến cuộc khủng hoảng Ukraine" kể từ khi Moskva sáp nhập trở lại Bán đảo Crimea hồi đầu năm 2014.

Bên cạnh đó, EU cũng áp đặt các biện pháp trừng phạt nhằm vào lĩnh vực quốc phòng, năng lượng và tài chính gây thiệt hại lớn cho nền kinh tế Nga. Đáp lại, Moskva cũng đã cấm nhập khẩu lương thực-thực phẩm và nhiều mặt hàng khác từ các nước thành viên EU./.