Lien minh chau Au gia han trung phat kinh te doi voi Nga hinh anh 1Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel ngày 25/6 xác nhận Liên minh châu Âu (EU) đã đưa ra quyết định về việc gia hạn các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Nga thêm 6 tháng.

Phát biểu ngày 25/6 sau Hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Âu ở Brussels, Thủ tướng Đức Angela Merkel bày tỏ lấy làm tiếc khi hội nghị không thể mang lại các cuộc đối thoại trực tiếp giữa các nhà lãnh đạo EU với Tổng thống Nga Vladimir Putin, song bà cho biết EU sẽ tìm kiếm những định dạng mới cho việc đối thoại này.

Tuyên bố kết thúc hội nghị thể hiện sự cứng rắn và đe doạ trừng phạt của EU đối với Nga. Tuy nhiên, Thủ tướng Merkel không giấu giếm thực tế rằng ngoài những đe dọa trừng phạt, bà cũng mong muốn EU tiến hành đối thoại với Tổng thống Putin, chẳng hạn để tìm kiếm cơ hội hợp tác nhiều hơn trong bảo vệ khí hậu và các vấn đề khác.

[Nga muốn khôi phục đối thoại với EU để thảo luận các điểm bất đồng]

Về phía Nga, đại diện thường trực của Nga tại Liên minh châu Âu Vladimir Chizhov ngày 26/6 cho rằng EU vẫn thiếu quyết tâm chính trị nhằm xây dựng các mối quan hệ bình thường với Moskva.

Về phần mình, Điện Kremlin tuyên bố Tổng thống Nga Vladimir Putin ủng hộ ý tưởng khôi phục đối thoại và tiếp xúc giữa Moskva và Brussels.

EU đã không tổ chức bất kỳ hội nghị thượng đỉnh với ông Putin, kể từ thời điểm Nga tái sáp nhập bán đảo Crimea vào lãnh thổ nước này hồi năm 2014. Động thái này dẫn đến một loạt biện pháp trừng phạt mà Mỹ và phương Tây áp đặt đối với Moskva vào thời điểm đó./.

Mạnh Hùng (TTXVN/Vietnam+)