Ngày 24/6, Liên minh châu Âu (EU) đã ra tuyên bố lên án Chính quyền Syria về cách thức đối phó với tình trạng bạo động hiện nay ở nước này, đồng thời hối thúc Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc thông qua một nghị quyết lên án tương tự.

Trong tuyên bố đưa ra sau khi kết thúc Hội nghị thượng đỉnh EU kéo dài hai ngày qua tại thủ đô Brussels, Bỉ, nguyên thủ quốc gia và các nhà lãnh đạo chính phủ 27 nước thành viên EU cho rằng, chính quyền của Tổng thống Bashar Al-Assad đã chọn giải pháp trấn áp biểu tình thay vì phải tiến hành cải cách sâu rộng như cam kết đưa ra trước đó.

Trong khi đó, đã có thêm ít nhất 15 người thiệt mạng và nhiều người bị thương trong các cuộc đụng độ giữa lực lượng an ninh và những người biểu tình chống chính phủ trên khắp cả nước.

Bạo lực diễn ra khi hàng chục nghìn người biểu tình đổ xuống các đường phố sau lễ cầu nguyện cuối tuần của người Hồi giáo, kêu gọi lật đổ chế độ của Tổng thống Assad.

Các cuộc biểu tình vẫn tiếp diễn sau khi Tổng thống Al-Assad ban hành sắc lệnh đại ân xá mới đối với tất cả các tù nhân phạm tội trước ngày 20/6 nhằm làm dịu làn sóng chống chính phủ bùng phát từ giữa tháng Ba vừa qua.

Ông Al-Assad cũng đề xuất tiến hành "đối thoại dân tộc" và cho rằng, điều này có thể đưa tới việc điều chỉnh Hiến pháp hoặc cho ra đời một bản Hiến pháp mới. Tuy nhiên, ông cũng khẳng định sẽ không thể tiến hành cải cách trong bối cảnh hỗn loạn hiện nay./.

(TTXVN/Vietnam+)