Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker (trái) và Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk tại Hội nghị. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 20/10, tại Hội nghị thượng đỉnh của Liên minh châu Âu (EU) đang diễn ra tại Brussels (Bỉ), lãnh đạo các nước EU đã cảnh báo đang cân nhắc gia tăng các biện pháp trừng phạt chống lại Nga liên quan đến vai trò của nước này tại Syria.

Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk cho biết liên minh này để ngỏ mọi lựa chọn, trong đó có các biện pháp trừng phạt. Tổng thống Pháp Francois Hollande cũng có quan điểm tương tự khi tuyên bố “mọi lựa chọn đều để ngỏ một khi lệnh ngừng bắn không được tôn trọng.”

Thủ tướng Anh Theresa May kêu gọi EU đoàn kết trong cách tiếp cận đối với tình hình tại Syria hiện nay.

Hãng tin AFP dẫn dự thảo tuyên bố chung cho biết các nhà lãnh đạo EU đang cân nhắc các biện pháp trừng phạt nhằm vào những người ủng hộ chính quyền của Tổng thống Syria Bashar al-Assad nếu không dừng các “hành động tàn bạo.”

Tuyên bố chung có đoạn: “EU đang xem xét tất cả mọi lựa chọn, bao gồm các biện pháp hạn chế bổ sung nhằm vào các cá nhân và thực thể ủng hộ chế độ (của Tổng thống Bashar al-Assad) nếu các hành động tàn bạo hiện nay vẫn tiếp tục.”

Tuy nhiên, hãng tin TASS của Nga dẫn lời Thủ tướng CH Séc Boguslav Sobotka đang tham dự Hội nghị thượng đỉnh Eu cho biết hội nghị lần này không thảo luận đề xuất về các biện pháp trừng phạt mới.

Theo ông Sobotka, EU sẽ tiếp tục theo dõi tình hình tại Syria để có căn cứ đưa ra những quyết định phù hợp.

Thủ tướng Sobotka nhấn mạnh Cộng hòa Séc ủng hộ việc EU gây sức ép mạnh mẽ đối với các bên liên quan nhằm sớm giải quyết cuộc khủng hoảng nhân đạo tại Aleppo, Syria hiện nay.

EU đang tiến hành Hội nghị thượng đỉnh trong 2 ngày để thảo luận về cuộc khủng hoảng người di cư, cách tiếp cận đối với Nga, giải quyết bất đồng liên quan tới Hiệp định Thương mại và Kinh tế toàn diện với Canada (CETA).

Cho đến nay, những cấm vận về thương mại mà EU áp đặt với Nga đang vấp phải sự phản đối của không ít nước thành viên EU. Trong khi đó, một số nước như Pháp, Ba Lan đang thúc đẩy để đưa ra các biện pháp trừng phạt tiếp theo, tạo sức ép lên Moskva liên quan vấn đề Syria./.