Lien minh chau Au keu goi Gabon to chuc bau cu Quoc hoi cong bang hinh anh 1Tổng thống Gabon Ali Bongo Ondimba. (Nguồn: newsofafrica.org)

Ngày 12/9, Liên minh châu Âu (EU) bày tỏ sự "bận tâm" về cuộc bầu cử Quốc hội ở Gabon, đồng thời kêu gọi Libreville tổ chức một cuộc bầu cử công bằng.

Trong một tuyên bố tại Geneva nhân phiên họp thứ 39 của Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc, EU đã bày tỏ lo ngại về cuộc bầu cử sắp tới vì các xu hướng "đáng lo ngại" ở Gabon, các nhà chức trách đã cấm các cuộc biểu tình cũng như tạm đình bản 2 tờ báo đối lập chính.

[Chính phủ Gabon chính thức giải thể, thủ tướng đệ đơn từ chức]

EU nhấn mạnh: "Chúng tôi kêu gọi Chính phủ Gabon đảm bảo một tiến trình bầu cử công bằng và minh bạch để có một kết quả đáng tin cậy."

Sau nhiều lần trì hoãn, cuộc bầu cử quốc hội tại Gabon dự kiến diễn ra vào tháng 10 tới. Đây là cuộc bầu cử đầu tiên ở Gabon kể từ cuộc bầu cử tổng thống năm 2016, khi Tổng thống đương nhiệm Ali Bongo Ondimba, người lên nắm quyền từ năm 2009, tái thắng cử trước đối thủ chính Jean Ping. Kể từ đó, nước này đã rơi vào tình trạng bạo lực đầy "chết chóc"./.


(Vietnam+)