Ảnh minh họa. (Nguồn: stratfor.com)

Theo phóng viên TTXVN tại Đông Âu, kể từ ngày 28/3, công dân Gruzia được nhập cảnh ngắn hạn vào các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) bằng hộ chiếu sinh trắc học mà không cần thị thực.

Chế độ miễn thị thực ngắn hạn này cho phép công dân Gruzia di chuyển tự do trong khu vực Schengen, bao gồm 22 nước thành viên EU, 4 nước ngoài EU (Iceland, Lichtenstein, Na Uy và Thụy Sĩ), và 4 nước ứng cử viên thành viên vào Schengen (Bulgaria, Cộng hòa Síp, Romania và Croatia).

Công dân Gruzia có thể lưu trú tại EU không quá 90 ngày liên tục hoặc không liên tục trong 6 tháng với các mục đích du lịch, gặp gỡ kinh doanh, đào tạo, tham gia các hoạt động văn hóa và thăm thân.

Tuy nhiên, đối với mục đích lao động và học tập dài hạn thì công dân Gruzia vẫn phải xin cấp thị thực tại cơ quan lãnh sự của nước đến.

Tại cửa khẩu vào khu vực Schengen, nhân viên cơ quan di trú có quyền yêu cầu xuất trình các giấy chứng minh khả năng tài chính, xác nhận nơi làm việc và quan trọng nhất là xác nhận mục đích chuyến đi (vé chiều quay về, bảo hiểm hành khách và xác nhận đặt phòng khách sạn, giấy mời của người thân...).

Trong đó, số tiền để chứng minh khả năng tài chính phải ít nhất 50 euro/ngày lưu trú ngoài chi phí khách sạn.

Chế độ miễn thị thực ngắn hạn này có thể bị ngừng lại trong trường hợp khủng hoảng di cư tại một hoặc nhiều nước thành viên EU. Đồng thời, người vi phạm thời hạn lưu trú cũng sẽ bị trục xuất./.