Theo AFP, ngày 18/2, Liên minh châu Âu (EU) đã nhất trí dỡ bỏ một số biện pháp trừng phạt của khối này đối với Zimbabwe trước những cải cách chính trị đang diễn ra ở nước này.

Tuy nhiên, động thái trên lại gây ra sự phản ứng giận dữ từ đảng ZANU-PF của Tổng thống Robert Mugabe.

Trong bối cảnh Zimbabwe chuẩn bị bỏ phiếu về bản hiến pháp mới vào tháng Ba, các ngoại trưởng EU đã nhất trí chấm dứt lệnh phong tỏa tài sản và cấm thị thực đối với những thành viên nhất định trong chế độ cầm quyền của Zimbabwe.

Hoan nghênh sự tiến bộ về chính trị, các ngoại trưởng nói trong một tuyên bố rằng EU sẽ lập tức đình chỉ lệnh cấm đi lại đối với sáu thành viên chính phủ và xóa tên 21 trong số 112 người và một trong số 11 thực thể khỏi một danh sách đen của EU.

Tuy nhiên, đảng của Tổng thống Mugabe đã chỉ trích các quyết định nêu trên của EU là “sự sỉ nhục và hết sức phi lý.”

Phát ngôn viên Rugare Gumbo của đảng này tuyên bố: “ZANU-PF sẽ không bao giờ chấp nhận bất cứ sự dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt bất hợp pháp một cách có điều kiện hay bất cứ sáng kiến tư lợi nào nhằm thúc đẩy lợi ích kinh tế của các quốc gia phương Tây. Việc dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt phải được tiến hành vô điều kiện và toàn diện. Chúng tôi cho rằng quyết định dỡ bỏ một phần các biện pháp trừng phạt bất hợp pháp hiện nay là nhằm phục vụ lợi ích của những nước muốn có kim cương từ các mỏ của chúng tôi.”

Trong diễn biến liên quan, Thủ tướng Morgan Tsvangirai của Zimbabwe cùng ngày đã giới thiệu những người phụ trách mới của các ủy ban nhân quyền và bầu cử ở nước này, trước thềm các cuộc bỏ phiếu quan trọng trong năm nay./.

(Vietnam+)