Xe ôtô mới tại kho hàng gần cảng Richmond, California. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 31/8, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker tuyên bố Liên minh châu Âu (EU) sẽ đáp trả nếu Tổng thống Mỹ Donald Trump áp thuế đối với mặt hàng ôtô nhập khẩu.

Ông Juncker cho biết EU và Mỹ đã đạt thỏa thuận tạm ngừng áp thuế đối với ôtô nhập khẩu của nhau, nhưng nếu Tổng thống Mỹ vi phạm thỏa thuận này và tiến hành đánh thuế đối với ôtô nhập khẩu từ EU, thì liên minh này cũng sẽ có động thái đáp trả tương tự.

Ông Juncker đưa ra tuyên bố trên một ngày sau khi Tổng thống Trump bác bỏ đề xuất của EU miễn thuế đối với mặt hàng ôtô, đồng thời khơi lại cuộc tranh cãi thương mại ở hai bên bờ Đại Tây Dương.

[EU để ngỏ khả năng miễn thuế đối với ôtô nhập khẩu từ Mỹ]

Đại diện cấp cao về thương mại của EU Cecilia Malmstrom ngày 30/8 cho biết EU sẵn sàng giảm mức thuế đối với ôtô cũng như tất cả hàng hóa nhập khẩu khác xuống 0% nếu Mỹ có hành động tương tự. Tuy nhiên, phát biểu với hãng tin Bloomberg cùng ngày, Tổng thống Trump lại cho rằng đề xuất này "chưa đủ tốt."

Trước đó, hồi tháng Bảy vừa qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Ủy ban châu Âu Juncker đã đạt được một thỏa thuận tạm thời nhằm giảm thiểu căng thẳng thương mại xuyên Đại Tây Dương sau khi Mỹ áp thuế đối với các mặt hàng kim loại nhập khẩu từ EU.

Hai bên nhất trí ngừng áp đặt các loại thuế mới và hướng đến mục tiêu không thuế quan, không rào cản phi thuế quan và không trợ cấp hàng công nghiệp ngoài lĩnh vực ôtô... Tổng thống Mỹ từng cảnh báo sẽ áp đặt mức thuế 25% đối với ôtô nhập khẩu từ EU./.