Lien minh chau Au thuc day moi quan he chien luoc voi chau A hinh anh 1Trưởng Ban kinh tế Trung ương Việt Nam Nguyễn Văn Bình. (Ảnh: Toàn Trí/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Liên minh châu Âu (EU), ngày 26/9, Ủy ban châu Âu (EC) khai trương Diễn đàn kết nối châu Âu - một hội nghị quốc tế hội tụ nhiều bên liên quan nhằm thúc đẩy đối thoại và tăng cường mối quan hệ giữa các chính phủ, tổ Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban kinh tế Trung ương Việt Nam Nguyễn Văn Bình dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Đảng Cộng sản Việt Nam tham dự diễn đàn.

Dựa trên quan hệ hợp tác chặt chẽ giữa EU và các đối tác châu Á-Thái Bình Dương, lần họp đầu tiên của diễn đàn được tổ chức với chủ đề "Kết nối EU-châu Á: Xây dựng cầu nối cho tương lai bền vững," một năm sau thời điểm triển khai chiến lược của EU về kết nối hai châu lục.

Chủ tịch EC Jean-Claude Juncker, cho biết về chính trị, những gì các bên thực hiện cần đáp ứng được sự kỳ vọng và mối quan tâm nơi các công dân của Liên minh.

[Trưởng Ban Kinh tế Trung ương thăm và làm việc tại Tây Ban Nha]

Tăng cường kết nối là một phần của chủ trương này, bởi vì nó mang lại lợi ích cho người dân và nền kinh tế của các bên liên quan. Mối quan hệ này cũng giúp tạo ra sự ổn định và thịnh vượng cho tất cả các bên.

Ông nói thêm từ cách tiếp cận châu Âu đối với mối kết nối là trung tâm của quan hệ đối tác với châu Á, EU đưa ra một thông điệp rõ ràng là Khối muốn tham gia nhiều hơn và củng cố sợi dây liên kết giữa châu Âu và châu Á theo cách có lợi cho cả hai bên.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe sẽ là khách mời đặc biệt của diễn đàn và ông sẽ có bài phát biểu quan trọng tại phiên họp toàn thể./.

Kim Chung (TTXVN/Vietnam+)