Các nhà lãnh đạo hàng đầu của Liên minh châu Âu (EU) đã đưa ra cảnh báo đối với thủ tướng tương lai của nước Anh rằng thỏa thuận đưa London rời khỏi EU, còn gọi là Brexit, sẽ không thể thay đổi.

Phát biểu với báo giới sau hội nghị thượng đỉnh EU ở Brussels, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk khẳng định quan điểm của EU vẫn không thay đổi, ngay cả khi "một số quyết định cá nhân ở London" có thể sẽ ảnh hưởng tới tiến trình Brexit.

Ông Tusk nêu rõ 27 nước thành viên còn lại của EU nhất trí rằng sẽ không có bất kỳ sự thay đổi nào đối với thỏa thuận Brexit dài gần 600 trang đạt được giữa Anh và EU hồi tháng 11 năm ngoái.

Chủ tịch Tusk cho biết EU mong muốn hợp tác với thủ tướng tiếp theo của Anh và để ngỏ khả năng đàm phán, song nhấn mạnh "thỏa thuận về việc Anh rời khỏi EU sẽ không được thương lượng lại."

[Anh cảnh báo nguy cơ mất Scotland nếu Brexit không thỏa thuận]

Chung quan điểm trên, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker, trưởng đoàn đàm phán Brexit của EU, cho rằng không có gì để bổ sung bởi các nhà lãnh đạo EU "nhiều lần nhất trí rằng sẽ không tái đàm phán thỏa thuận Anh rút khỏi EU."

Những tuyên bố trên được đưa ra sau khi cựu Ngoại trưởng Anh Boris Johnson, nhật vật được cho có nhiều khả năng trở thành người kế nhiệm Thủ tướng Theresa May, ngày 8/6 tuyên bố sẽ từ chối thanh toán khoản phí Anh "chia tay" EU cho đến khi khối này đồng ý những điều khoản tốt hơn đưa nước Anh rời EU.

Bà May đã tuyên bố từ chức lãnh đạo đảng Bảo thủ hôm 7/6 trong bối cảnh tiến trình Brexit còn dang dở sau 3 năm nước này tiến hành cuộc trưng cầu ý dân ủng hộ Anh rời khỏi "ngôi nhà chung" châu Âu và cuộc đua tìm người kế nhiệm bà đang diễn ra.

Hai ứng cử viên cuối cùng được các nghị sỹ đảng Bảo thủ đưa vào danh sách để các đảng viên bầu chọn làm lãnh đạo đảng và giữ vị trí Thủ tướng Anh thay thế bà May là cựu Ngoại trưởng Johnson và Ngoại trưởng đương nhiệm Jeremy Hunt.

Cả hai ứng cử viên này đều muốn tái đàm phán thỏa thuận Brexit và cho rằng Anh cần rời khỏi EU vào thời hạn chót hiện tại là ngày 31/10 tới, ngay cả khi không có một thỏa thuận./.

Thùy An (TTXVN/Vietnam+)