Lien minh chau Au tiep tuc liet nhom ELN vao danh sach khung bo hinh anh 1Các tay súng ELN tại khu vực San Juan, Choco, Colombia ngày 19/11/2017. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Đặc phái viên của Liên minh châu Âu (EU) về tiến trình hòa bình tại Colombia, ông Eamon Gilmore, cho biết tổ chức này tiếp tục liệt nhóm vũ trang Quân đội Giải phóng quốc gia (ELN) của Colombia vào danh sách các tổ chức khủng bố.

Nhóm trên sẽ được EU xóa tên sau khi chấm dứt các hành động bắt cóc và bạo lực.

Phát biểu sau cuộc gặp với Tổng thống Colombia Ivan Duque ngày 8/10, đặc phái viên EU Gilmore cho hay ông đã thảo luận với Tổng thống Duque về một thỏa thuận giữa Chính phủ Colombia và ELN.

Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại ELN vẫn nằm trong danh sách các tổ chức khủng bố của EU và điều này sẽ không thay đổi chừng nào các hành động bạo lực và bắt cóc chưa chấm dứt.

[ELN đề nghị Chính phủ Colombia tiếp tục tiến trình đàm phán hòa bình]

Về phần mình, Tổng thống Duque cũng khẳng định Chính phủ Colombia luôn sẵn sàng đối thoại nhưng cũng chỉ với điều kiện ELN thả tự do cho tất cả các con tin và từ bỏ mọi hành động phạm pháp.

Là nhóm vũ trang lớn nhất hiện nay của Colombia sau khi Lực lượng Vũ trang cách mạng Colombia (FARC) giải giáp, ELN bắt đầu tiến trình đàm phán hòa bình với chính quyền của cựu Tổng thống Juan Manuel Santos từ tháng 2/2017.

Hai bên đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, bao gồm lệnh ngừng bắn song phương có hiệu lực từ ngày 1/10/2017 đến ngày 9/1/2018. Sau đó, vòng đàm phán thứ năm tại La Habana (Cuba) kết thúc hôm 15/6 vừa qua mà không đạt được thỏa thuận ngừng bắn song phương nào, nhưng hai bên cam kết sẽ tiếp tục đối thoại.

Tuy nhiên, từ khi tân Tổng thống Ivan Duque nhậm chức, ông đã ra điều kiện cho ELN phải ngừng bắt cóc và trả tự do cho các con tin để tiếp tục tiến trình hòa đàm.

Theo Chính phủ Colombia, kể từ năm 2000 đến nay, ELN vẫn đang giam giữ ít nhất 10 người và tình trạng của những con tin trên không được tiết lộ. Đây cũng là lý do khiến Tổng thống Duque quyết định tạm ngừng đàm phán hòa bình với ELN từ hồi tháng Tám vừa qua.

Đến ngày 10/9, ELN đã kêu gọi Chính phủ Colombia nối lại tiến trình hòa đàm, đồng thời cam kết sẽ sớm trả tự do cho các quân nhân và dân thường bị nhóm này bắt giữ trong thời gian gần đây./.


Lê Hiền (TTXVN/Vietnam+)