Đại diện cấp cao về chính sách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) Federica Mogherini. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Phát biểu ngày 8/1 tại Tunis của Tunisia, đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU), bà Federica Mogherini đã bày tỏ sự ủng hộ hoàn toàn của châu Âu đối với thỏa thuận về việc thành lập một chính phủ đoàn kết dân tộc tại Libya do Liên hợp quốc đề xuất.

Bà Mogherini nhấn mạnh với thỏa thuận chính trị này, chính phủ đoàn kết dân tộc mà Libya sắp thành lập sẽ có khả năng tăng cường sự đoàn kết giữa các bên tại Libya và khả năng chống chủ nghĩa khủng bố.

Bà Mogherini cũng hoan nghênh sự dũng cảm và đoàn kết của các bên tại Libya nhằm đem lại cho đất nước này hòa bình và an ninh.

Bà Mogherini đưa ra những tuyên bố trên sau cuộc gặp với ông Fayez el-Sarraj, người được chỉ định làm Thủ tướng tương lai của Libya.

Libya đã rơi vào tình trạng hỗn loạn kể từ cuộc chính biến lật đổ chính quyền của nhà lãnh đạo Muammar Gaddafi năm 2011.

Hiện quốc gia Bắc Phi này đang có 2 chính phủ và 2 quốc hội cùng tồn tại song song. Từ tháng 9/2014, Liên hợp quốc đã làm trung gian cho các cuộc đối thoại giữa các phe phái đối địch ở nước này./.