Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan. (Nguồn: AP)

Ngày 25/5, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã gặp các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) bên lề Hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tại Brussels (Bỉ), nhằm tái thiết mối quan hệ song phương vốn rơi vào căng thẳng trong thời gian gần đây.

Phát biểu sau khi tiếp đón Tổng thống Erdogan tại trụ sở EU, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk cho biết ông đã nhấn mạnh tầm quan trọng của vấn đề nhân quyền trong cuộc gặp với nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong khi đó, người phát ngôn của Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker nhấn mạnh EU và Thổ Nhĩ Kỳ "cần và sẽ tiếp tục hợp tác."

Nhiều vấn đề lợi ích chung lớn giữa EU và Thổ Nhĩ Kỳ cũng được thảo luận chi tiết trên tinh thần xây dựng. 

[Thổ Nhĩ Kỳ và EU đang đứng trước ngã ba đường lịch sử]

Ngoài ra, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ và các nhà lãnh đạo EU cũng nhấn mạnh cần phải thực thi thỏa thuận về người di cư mà EU và Thổ Nhĩ Kỳ đã ký kết hồi tháng 3 năm ngoái nhằm giảm dòng người tị nạn Syria tràn vào châu Âu.

Trước đó, phát biểu trước khi đến Brussels, Tổng thống Erdogan tuyên bố tùy EU quyết định có muốn Thổ Nhĩ Kỳ là một thành viên của liên minh hay không. Ông nhấn mạnh Ankara không cư xử như một "kẻ ăn xin" để trở thành thành viên EU.

Việc đẩy nhanh tiến trình kết nạp Thổ Nhĩ Kỳ trở thành thành viên EU là điều kiện then chốt mà Ankara đưa ra để đổi lấy thỏa thuận về người di cư với EU vốn được ký kết hồi tháng 3/2016.

Nhưng quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ với EU đã trở nên căng thẳng do liên quan đến chiến dịch trấn áp tại nước này sau vụ đảo chính bất thành hôm 15/7/2016 và cuộc trưng cầu dân ý về cải cách Hiến pháp Thổ Nhĩ Kỳ nhằm gia tăng quyền lực cho Tổng thống Erdogan hồi tháng trước.

Những căng thẳng trong thời gian qua khiến cho tiến trình gia nhập EU của Thổ Nhĩ Kỳ bị đình trệ./.