Lien minh chau Au xac nhan dam phan hat nhan Iran tam dung hinh anh 1Quang cảnh một vòng đàm phán nhằm khôi phục thỏa thuận hạt nhân Iran tại Vienna, Áo. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Điều phối viên của Liên minh châu Âu (EU) Enrique Mora ngày 28/1 cho biết vòng đàm phán mới nhất tại Vienna (Áo) nhằm khôi phục thỏa thuận hạt nhân Iran năm 2015 đã tạm dừng, đồng thời kêu gọi cần đến “những quyết định chính trị” để khai thông bế tắc.

Trong bài viết trên mạng xã hội, ông Enrique nêu rõ: “Các bên tham gia sẽ trở về thủ đô (nước mình) để tham vấn và xin chỉ thị trước khi quay trở lại vào tuần tới. Giờ là lúc cần đến các quyết định chính trị."

Cùng ngày, các nhà đàm phán thuộc nhóm 3 nước châu Âu gồm Anh, Pháp và Đức (E3) ra tuyên bố cho biết những cuộc thảo luận giữa Iran và các cường quốc phương Tây đã đến giai đoạn cuối cùng và cần đến quyết định chính trị.

Trong khi đó, theo một quan chức phủ Tổng thống Pháp đề nghị giấu tên, các cuộc đàm phán tại Vienna về việc hồi sinh thỏa thuận JCPOA hiện vẫn khó khăn vì các bên cần làm rõ vấn đề đảm bảo việc dỡ bỏ các lệnh trừng phạt và khuôn khổ kiểm soát đối với chương trình hạt nhân của Iran. Tuy nhiên, “có một số dấu hiệu cho thấy tiến trình đàm phán có thể thành công."

Quan chức trên tiết lộ thêm rằng Tổng thống Emmanuel Macron có thể sẽ điện đàm với người đồng cấp Iran Ebrahim Raisi trong những ngày tới.

Theo thỏa thuận hạt nhân mang tên Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA) mà Iran ký với nhóm P5+1 (gồm Mỹ, Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc và Đức) vào năm 2015, Iran sẽ hạn chế chương trình hạt nhân đổi lại việc Mỹ và phương Tây dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt nhằm vào nước này.

[Tổng thống Iran nêu điều kiện khôi phục thỏa thuận hạt nhân với Mỹ]

Tuy nhiên, năm 2018, Tổng thống Mỹ khi đó là ông Donald Trump quyết định rút Washington khỏi thỏa thuận do cho rằng JCPOA còn nhiều điều khoản chưa chặt chẽ, đồng thời áp đặt trở lại các biện pháp trừng phạt Iran.

Về phần mình, Tehran cũng thu hẹp dần các cam kết đối với thỏa thuận này sau khi các nỗ lực trung gian của châu Âu không thu được kết quả. Kể từ ngày 27/12 năm ngoái, các đại diện của Iran và Nhóm P4+1 (các thành viên còn lại tham gia JCPOA) đã bắt đầu vòng đàm phán thứ 8 tại Vienna, trong đó tập trung vào vấn đề dỡ bỏ tất cả các biện pháp trừng phạt Tehran sau khi Mỹ đơn phương rút khỏi thỏa thuận.

Vòng đàm phán này được nối lại vào ngày 3/1 sau khi các bên tạm nghỉ 3 ngày dịp Năm mới và bổ sung một số yêu cầu của Iran vào tiến trình làm việc.

Mới đây nhất, ngày 25/1, Tổng thống Iran Ebrahim Raisi cho rằng việc hồi sinh thỏa thuận JCPOA có thể thực hiện được nếu Mỹ dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt vốn đã làm tê liệt nền kinh tế Cộng hòa Hồi giáo này.

Trong cùng khoảng thời gian này, các quan chức Iran cho hay nước này không phản đối các cuộc đàm phán trực tiếp với Mỹ, song nêu rõ rằng đối thoại trực tiếp phải tuân theo một số điều kiện tiên quyết./.

Minh Tâm (TTXVN/Vietnam+)