Cựu Thủ tướng Togo Edem Kodjo. (Nguồn: thenewsnigeria.com.ng)

Ngày 4/11, Chủ tịch Liên minh châu Phi (AU) Nkosazana Dlamini-Zuma đã bổ nhiệm cựu Thủ tướng Togo Edem Kodjo làm Đặc phái viên về vấn đề Burkina Faso, sau cuộc chính biến buộc Tổng thống Blaise Compaore phải từ chức và ra nước ngoài tị nạn từ cuối tuần trước.

Bà Dlamini-Zuma cho biết việc bổ nhiệm ông Kodjo nằm trong các nỗ lực của AU nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng ở Burkina Faso. Ông Kodjo sẽ hỗ trợ thúc đẩy cuộc chuyển giao quyền lực một cách dân chủ, hướng tới việc tổ chức cuộc tổng tuyển cử tự do, công bằng và minh bạch trong thời gian sớm nhất.

Quyết định trên của AU được đưa ra sau khi Hội đồng Hòa bình và An ninh của AU ra thời hạn hai tuần để quân đội Burkina Faso chuyển giao quyền lực cho một chính phủ dân sự.

Trước đó, ngày 1/11, quân đội đã lên lấp khoảng trống quyền lực sau khi Tổng thống Blaise Compaore từ chức trước sức ép từ cuộc biểu tình rầm rộ phản đối ông này tại vị sau 27 năm nắm quyền.

Đảm nhận cương vị Thủ tướng Togo trong giai đoạn 1994-1996, ông Kodjo từng là Tổng thư ký Tổ chức Thống nhất châu Phi (OAU), tiền thân của AU, từ năm 1978-1983./.