Tình hình an ninh ở Somalia đang rất bất ổn. Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Liên minh châu Phi (AU) ngày 8/8 cam kết hợp tác chặt chẽ với Chính phủ Somalia và các quốc gia vùng Sừng châu Phi để đảm bảo cuộc bầu cử quốc hội và tổng thống của quốc gia Đông Phi này thành công tốt đẹp.

Phát biểu với báo giới tại thủ đô Mogadishu, Đặc phái viên của Chủ tịch Ủy ban Liên minh châu Phi tại Somalia (SRCC) Francisco Madeira nhấn mạnh AU sẽ phối hợp với chính phủ, nhân dân Somalia để đảm bảo cho các cuộc bầu cử quan trọng của nước này được tổ chức trong bầu không khí dân chủ, hòa bình và ổn định.

Phái bộ gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc và Liên minh châu Phi (AMISOM) sẽ sử dụng nguồn lực của mình để hỗ trợ Somalia và Ủy ban Bầu cử Somalia (SEC) cùng Nhóm thực hiện bầu cử gián tiếp liên bang (FIEIT) tổ chức tiến trình bầu cử một cách minh bạch và đáng tin cậy, nhằm bầu ra Quốc hội và Tổng thống mới cho Somalia.

Tuyên bố của AU được đưa ra sau khi Chủ tịch SEC Omar Mohamed Abdulle thông báo cuộc bầu cử Hạ viện Somalia dự kiến diễn ra từ 24/9 đến 10/10 và bầu cử Thượng viện sẽ hoàn thành vào ngày 25/9. Sau khi 2 cuộc bầu cử này kết thúc, bầu cử tổng thống sẽ diễn ra vào ngày 30/10.

Ông Madeira kêu gọi người dân Somali tận dụng cơ hội lịch sử này tham gia đầy đủ các cuộc bầu cử, để bầu ra một quốc hội mới đại diện cho nhân dân và lựa chọn tổng thống đủ năng lực để lãnh đạo đất nước vượt qua những khó khăn, thách thức to lớn hiện nay cũng như phát triển đất nước.

Theo các nhà phân tích khu vực, hơn 14.000 đại biểu đại diện cho nhân dân, các bộ tộc Somalia sẽ đi bỏ phiếu bầu ra các thành viên của Hạ viện, trong khi đại diện các bang sẽ lựa chọn các thành viên của Thượng viện của quốc gia Đông Phi này./.