Biểu tình tại Bujumbura, phản đối Tổng thống Pierre Nkurunziza ra tranh cử nhiệm kỳ thứ 3 liên tiếp. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 7/5, Liên minh châu Phi (AU) đã lên tiếng cảnh báo rằng tình hình hiện nay ở Burundi không phù hợp để tổ chức bầu cử, đồng thời cho biết AU không thể phái quan sát viên bầu cử tới nước này sau khi tại đây xảy ra các cuộc biểu tình gây thương vong phản đối việc Tổng thống Pierre Nkurunziza tìm kiếm nhiệm kỳ ba.

Phát biểu trên kênh truyền hình trung ương CCTV của Trung Quốc, Chủ tịch Ủy ban AU Nkosazana Dlamini-Zuma khẳng định: "Môi trường hiện nay ở Burundi không có lợi cho bầu cử."

Bà Dlamini-Zuma nhấn mạnh tình trạng hơn 35.000 người Burundi đã di tản sang các nước láng giềng Rwanda, Tanzania và Cộng hòa Dân chủ Congo trong những tuần qua do xung đột trong nước. Bà nêu rõ "đây là điều chúng ta đang cố tránh." Bà Dlamini-Zuma cũng khẳng định quan điểm "hiến pháp phải được tôn trọng, và nếu cần sửa đổi thì phải có sự đồng thuận trên cả nước chứ không thể do một bên nào đơn phương thực hiện."

Trong khi đó, ít nhất 3 người đã thiệt mạng trong các cuộc đụng độ ngày 7/5 giữa cảnh sát và người biểu tình, nâng tổng số người thiệt mạng kể từ khi biểu tình bùng phát ngày 26/4 vừa qua lên 17 người.

Ngày 6/5, thủ lĩnh phe đối lập ở Burundi, Agathon Rwasa đã kêu gọi hoãn cuộc bầu cử tổng thống dự kiến diễn ra ngày 26/6 tới. Các đảng đối lập và các nhóm xã hội dân sự cho rằng việc Tổng thống Nkurunziza tranh cử nhiệm kỳ thứ ba là vi phạm Hiến pháp quy định một tổng thống chỉ được tại vị hai nhiệm kỳ, cũng như vi phạm thỏa thuận Arusha chấm dứt 13 năm nội chiến giữa người Tutsis và Hutus năm 2006. Tuy nhiên, Tòa án Hiến pháp Burundi cùng ngày ra phán quyết khẳng định việc ông Nkurunziza tái tranh cử không vi hiến bởi nhiệm kỳ đầu của ông do Quốc hội bầu, không phải do dân trực tiếp bầu.

Dự kiến lãnh đạo các nước Đông Phi sẽ tiến hành một hội nghị thượng đỉnh khẩn cấp tại Dar-es-Salaam, Tanzania, vào ngày 13/5 tới để thảo luận về cuộc khủng hoảng Burundi. Tổng thống Nkurunziza đã nhận lời tham dự hội nghị này./.