Lien minh chau Phi keu goi chuyen giao dan chu tai Burkina Faso hinh anh 1Trung tá Issac Zida thuộc lực lượng bảo vệ Tổng thống đọc thông cáo báo chí của tướng Honore Traore sau khi Tổng thống Blaise Compaore từ chức. (nh: AFP/TTXVN)

Ngày 1/11, Liên minh châu Phi (AU) đã kêu gọi một cuộc "chuyển giao đồng lòng và do nhân dân làm chủ" tại Burkina Faso sau cuộc nổi dậy bạo lực lật đổ Tổng thống Blaise Compaore.
 
Trong một tuyên bố, Tổng Thư ký AU Nkosazana Dlamini-Zuma cho biết một cuộc chuyển giao như trên sẽ "không chỉ phù hợp với nguyện vọng chính đáng của nhân dân Burkina Faso về thay đổi và tăng cường dân chủ mà còn tạo điều kiện thuận lợi cho việc huy động sự ủng hộ cần thiết cho một con đường thoát khỏi khủng hoảng."
 
Bà Dlamini-Zuma cũng kêu gọi giới trẻ Burkina Faso giữ bình tĩnh và hối thúc "giới lãnh đạo quốc phòng, lực lượng an ninh kiềm chế đưa ra bất cứ hành động hay tuyên bố nào có thể gây thêm bất ổn" tại quốc gia này.
 

Sau khi Tổng thống Compaore ra đi, sĩ quan trẻ tuổi trong quân đội Issac Zida đã tự xưng là lãnh đạo lâm thời và quân đội Burkina Faso ngày 1/11 đã hậu thuẫn ông này.

Phát biểu trên một kênh truyền hình của Burkina Faso, ông Zida, người nắm quyền chỉ huy số 2 trong đội cận vệ của Tổng thống, tuyên bố ông sẽ đảm nhận "trách nhiệm nguyên thủ quốc gia và lãnh đạo quá trình chuyển tiếp" để đảm bảo "duy trì sự vận hành của nhà nước" và "quá trình chuyển giao dân chủ suôn sẻ"./.