Ngày 27/9 đã diễn ra cuộc bầu cử Quốc hội khóa 17 và Thủ tướng Đức. 8 giờ sáng (giờ địa phương), 80.000 địa điểm bầu cử trên toàn nước Đức đã mở cửa để cử tri tới bỏ phiếu.

Tại kỳ bầu cử năm nay, chỉ có 71% trong 62,2 triệu cử tri tham gia bầu cử, tỷ lệ thấp kỷ lục trong các cuộc bầu cử ở Đức.

Kết quả sơ bộ công bố đêm 27/9 trên các kênh truyền hình ARD, ZDF và các trang web của Đức cho biết Liên minh Dân chủ - Xã hội Cơ đốc giáo (CDU - CSU) giành 33,5% phiếu ủng hộ (2005: 35,2%); Đảng Xã hội Dân chủ (SPD): 23,3% (2005: 34,2%); Đảng Dân chủ Tự do (FDP): 14,3% (2005: 9,8%), Die Linke: 12,3% (2005: 8,7%) và Đảng Xanh: 10,0% (2005: 8,1%).

Kết quả này cho thấy mặc dù CDU-CSU giành được số phiếu thấp, nhưng đã đạt được mục tiêu và có thể liên minh với FDP để thành lập chính phủ mới. Trong khi uy tín của hai chính đảng lớn CDU và SPD đều giảm so với kỳ bầu cử năm 2005, thì sự ủng hộ của cử tri đối với các đảng nhỏ như FDP, Die Linke và Đảng Xanh đều tăng, đặc biệt hai đảng FDP và Die Linke đã giành thắng lợi lớn.

Trong khi đó, SDP đã thất bại bi thảm nhất trong lịch sử kể từ năm 1949, mất hơn 10% phiếu so với kỳ bầu cử cách đây 4 năm.

Phát biểu với cử tri đảng này, Phó Chủ tịch đảng SPD, ứng cử viên Frank Walter Steinmeier thừa nhận đây là "kết quả tồi tệ nhất" và "một ngày cay đắng" của đảng.

Ông Steinmeier cũng thừa nhận trách nhiệm của mình đối với "thảm họa" này và cho biết sẽ tiếp tục ở lại vị trí lãnh đạo trong đảng nhằm lấy lại sức mạnh cho SPD.

Liên minh CDU-CSU và FDP đã trở thành lực lượng lớn nhất trong Quốc hội và lần đầu tiên từ hơn một thập kỷ qua, liên minh đen-vàng (CDU-CSU và FDP) sẽ trở lại nắm quyền lãnh đạo Chính phủ nhiệm kỳ mới đứng đầu là Thủ tướng Angela Merkel.

Bà Merkel bày tỏ vui mừng vì đã đạt được mục tiêu thực hiện liên minh vàng-đen mà CDU lựa chọn và nói rằng sẽ sớm có kế hoạch đàm phán với FDP về thành lập chính phủ, đồng thời khẳng định bà sẽ vẫn là Thủ tướng của tất cả người Đức.

Phản ứng về kết quả bầu cử, Chủ tịch Hiệp hội công nghiệp Đức (BDI), Hans-Peter Keitel tuyên bố: "Chúng tôi sẽ hợp tác với Chính phủ mới để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế ở Đức", trong khi Chủ tịch Liên hiệp công đoàn, ông Michael Sommer cũng khẳng định sẽ làm tất cả để hợp tác với liên minh mới.

Cùng với cuộc bầu cử Quốc hội liên bang, tại hai bang Brandenburg và Schleswig-Holstien cũng diễn ra bầu cử Nghị viện và Thủ hiến bang. Khoảng 4,5 triệu cử tri ở đây sẽ phải bỏ phiếu kép trong ngày chủ nhật (27/9).

Kết quả sơ bộ cho thấy SPD vẫn là lực lượng chính trị mạnh nhất ở Brandenburg với 32,5% phiếu và sẽ đứng đầu chính phủ bang, dù đã mất 10,9% phiếu so với lần bầu cử trước, theo sát là đảng Die Linke với 27,7%, CDU chỉ được 19,9%.

Trong khi ở bang Schleswig-Holstien với số phiếu cao nhất 31,4%, đảng CDU sẽ tiếp tục nắm quyền lãnh đạo Chính phủ ở đây; SPD là lực lượng chính trị lớn thứ hai với 25,7%; tiếp đến FDP được 19,9%. Mọi khả năng liên minh ở hai bang này còn để ngỏ./.

(TTXVN/Vietnam+)