Trong một dấu hiệu theo hướng hòa giải dân tộc sau cuộc nội chiến kéo dài 25 năm, ngày 13/3 Đảng Liên minh Dân tộc Tamil của Sri Lanka tuyên bố sẵn sàng chấp nhận quyền tự trị khu vực thay vì đòi độc lập hoàn toàn như các yêu sách trước đây từng đưa ra.

Trong cương lĩnh tranh cử cho cuộc bầu cử quốc hội vào ngày 8/4 tới, Liên minh Dân tộc Tamil vốn hậu thuẫn cho nhóm phiến quân Lực lượng những con hổ giải phóng Tamil (LTTE), khẳng định chấp nhận "một cấu trúc liên bang" ở các tỉnh miền Bắc và miền Đông với các quyền kiểm soát chủ chốt đối với đất đai, luật pháp, trật tự và tài chính. Liên minh cũng yêu cầu Chính phủ xúc tiến kế hoạch tái định cư cho gần 300.000 người Tamil bị mất nhà ở trong cuộc nội chiến, và cho phép một triệu người Tamil chạy ra nước ngoài tị nạn, trở về nước.

Kể từ khi thành lập năm 2001, Liên minh Dân tộc Tamil đã hoạt động như một lực lượng ủy nhiệm của LTTE cho đến khi LTTE bị thất bại trong cuộc tấn công quân sự hồi năm ngoái khi quân chính phủ tiêu diệt từ 80.000 đến 100.000 phiến quân LTTE.

Trong Quốc hội sắp mãn nhiệm, Liên minh Dân tộc Tamil có 22 ghế trong tổng số 225 ghế Quốc hội. Tổng thống Mahinda Rajapaksa, người tái cử trong cuộc bầu cử tổng thống gây tranh cãi hồi tháng 1 vừa qua, coi cuộc bầu cử Quốc hội trước hạn vào tháng 4 tới là cơ hội để củng cố thêm quyền lực sau khi đánh bại lực lượng LTTE./.

(TTXVN/Vietnam+)