Bộ trưởng Quốc phòng 7 nước tham gia liên minh chống IS do Mỹ đứng đầu. (Nguồn: defense.gov)

Ngày 20/1, Bộ trưởng Quốc phòng 7 nước tham gia liên minh do Mỹ đứng đầu chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã nhóm họp tại thủ đô Paris của Pháp và nhất trí sẽ tăng cường hoạt động quân sự chống lại tổ chức khủng bố này tại Iraq và Syria và đấu tranh với IS cả trên các trang mạng xã hội.

Phát biểu sau cuộc họp với người đồng cấp từ Pháp, Australia, Đức, Italy, Hà Lan và Anh, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter cho biết các nước đã nhất trí đẩy mạnh hoạt động chống IS trong năm 2016 và giành lại các thành phố bị phiến quân chiếm đóng.

Ông Carter cũng thông báo nội dung này sẽ được đưa ra thảo luận tại cuộc họp của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) vào tháng tới tại Bỉ.

Việc tăng cường này bao gồm các nước cung cấp lực lượng quân đội đặc nhiệm, thiết bị và vũ khí chống cực đoan. Một số nước khác có thể cung cấp hỗ trợ phi quân sự, như viện trợ nhân đạo.

Bộ trưởng Carter cũng mong muốn các nước khác, đặc biệt là các nước châu Á và Arab, sẽ tham gia các chiến dịch quân sự.

Tại cuộc họp, người đứng đầu Lầu Năm Góc cũng công bố bản đồ chiến dịch phối hợp chống IS trong năm nay do Mỹ lập. Ông đánh giá hoạt động của liên minh đã mang lại kết quả, hiện IS đang rút lui.

Tới đây, liên minh dự định sẽ giành lại hai thành phố chính tại Iraq và Syria hiện đang là trung tâm đầu não của IS là Mosul ở phía Bắc Iraq và Raqqa ở Syria.

Bộ trưởng Quốc phóng Pháp Jean-Yves Le Drian nhất trí với mục tiêu trên và nhấn mạnh rằng muốn chiến dịch thành công thì lực lực lượng liên minh phải hỗ trợ cho các lực lượng bản địa chống IS trên mặt đất.

Trong khi đó, đánh giá về đấu tranh chống IS trên các trang mạng xã hội, Bộ trưởng Quốc phòng Australia Marise Payne cho rằng liên minh hiện nay vẫn đang phản ứng quá chậm trước chiến dịch tuyên truyền của IS trên truyền thông đại chúng.

Theo ông Peyne, trong điều kiện hiện nay, đấu tranh không chỉ diễn ra trên chiến trường, mà còn trên các mặt trận khác, trong đó có mạng xã hội.

Anh đang là nước đi đầu trên mặt trận này và các nước đều sẵn sàng ủng hộ./.