Ngoại trưởng Hàn Quốc Yun Byung-se. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Liên quan đến tình hình căng thẳng tại Bán đảo Triều Tiên, hãng thông tấn Yonhap dẫn lời Ngoại trưởng Hàn Quốc Yun Byung-se ngày 14/4 nhấn mạnh rằng việc tham vấn chặt chẽ và mối quan hệ đồng minh vững chắc giữa nước này và Mỹ là những yếu tố quyết định nhằm loại bỏ tham vọng hạt nhân của Triều Tiên.

Phát biểu tại cuộc họp do Phòng Thương mại Mỹ tại Hàn Quốc tổ chức, ông Yun Byung-se quan ngại rằng chương trình hạt nhân của Triều Tiên đã lên đến “mức độ nghiêm trọng mới.”

Theo nhà ngoại giao hàng đầu, nhiệm vụ hàng đầu của Hàn Quốc và các đồng minh là ứng phó với các mối đe dọa an ninh của Triều Tiên và mở đường cho nền hòa bình lâu dài cũng như môi trường địa chính trị thuận lợi cho kinh doanh.

Ông cho rằng yếu tố để vượt qua những vùng nhiễu động này là mối liên minh Hàn-Mỹ, như trong suốt 6 thập kỷ qua.

Ngoại trưởng Hàn Quốc nhấn mạnh rằng mục tiêu của chính sách đối với Triều Tiên là phi hạt nhân hóa “hoàn toàn, có thể kiểm chứng và không thể đảo ngược” Triều Tiên và thay đổi chiến lược của Bình Nhưỡng “một cách cơ bản.”

Dự kiến, ngày 15/4 tới, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence sẽ bắt đầu chuyến công du tới 4 nước gồm Hàn Quốc, Nhật Bản, Indonesia và Australia. Vấn đề Triều Tiên được coi là chủ để chính trong chương trình nghị sự của chuyến công du kéo dài 10 ngày này./.