Liên minh Hồi giáo cầm quyền - do đảng Ennahda đứng đầu - ở Tunisia ngày 19/9 đã nhất trí trên nguyên tắc với đề xuất của một nghiệp đoàn, theo đó chấp nhận từ chức để mở đường cho việc thành lập chính phủ chuyển tiếp và tổ chức các cuộc bầu cử mới.

Ông Ameur Larayedh, quan chức cấp cao của đảng Hồi giáo cầm quyền Ennahda, khẳng định sẵn sàng thảo luận những điểm này trong khuôn khổ cuộc đối thoại dự kiến khởi động vào ngày 24/9 tới.

Ông Emad Daymi - chủ tịch đảng CPR, một trong những đối tác liên minh của đảng cầm quyền, cũng bày tỏ sự ủng hộ đối với kế hoạch trên.

Trong khi đó, các quan chức của phong trào Mặt trận cứu quốc (NSF) đối lập cho biết NSF đang nghiên cứu đề xuất của Ennahda.

Trước đó ngày 17/9, với vai trò là trung gian hòa giải, Tổng Liên đoàn Lao động Tunisia đã đề xuất một khung thời gian để chính phủ từ chức trong ba tuần, dọn đường cho việc thành lập một chính quyền lâm thời giám sát bầu cử.

[Hàng vạn người Tunisia rầm rộ xuống đường biểu tình] 


Việc liên minh Hồi giáo cầm quyền chấp thuận kế hoạch trên có thể mở ngay ra một cuộc đối thoại với các thành phần đối lập thế tục cũng như đem lại hy vọng chấm dứt tình trạng bất ổn sau vụ chính trị gia đối lập Mohammed Brahmi bị ám sát hồi cuối tháng 7./.