(Nguồn: AP)

Ngày 17/5, Liên minh Kinh tế Á-Âu (EAEU) và Trung Quốc đã ký thỏa thuận hợp tác về kinh tế và thương mại. Đây là thỏa thuận quan trọng đầu tiên đạt được giữa hai bên. Văn kiện được ký tại Diễn đàn kinh tế Astana diễn ra cùng ngày tại Astana (Kazakhstan).

EAEU và Trung Quốc nhất trí hợp tác trên 13 lĩnh vực như hải quan, thương mại, thương mại điện tử, quyền sở hữu trí tuệ nhân tạo, hợp tác ngành...

Hai bên cũng thống nhất tăng cường hợp tác và trao đổi thông tin lẫn nhau nhằm tiếp tục đơn giản hóa các thủ tục thông quan và giảm chi phí giao dịch hàng hóa.

[Liên minh kinh tế Á-Âu ký thỏa thuận thương mại tạm thời với Iran]

Thỏa thuận được cho là sẽ tiếp tục giảm các rào cản thương mại phi thuế quan, tạo môi trường thuận lợi hơn cho phát triển ngành công nghiệp cũng như thúc đẩy sự phát triển của quan hệ thương mại và kinh tế giữa hai bên. Dự kiến, văn kiện này sẽ có hiệu lực sớm nhất vào đầu năm 2019.

Tháng 10/2016, EAEU và Trung Quốc đã khởi động các cuộc thương lượng về hợp tác kinh tế và thương mại, trong đó có 5 vòng đàm phán, 3 cuộc họp của các nhóm làm việc chung và 2 cuộc tham vấn cấp bộ đã được tổ chức trong 1 năm.

Được thành lập vào năm 2015, EAEU bao gồm Nga, Kazakhstan, Belarus, Armenia và Kyrgyzstan./.