Lien minh Nga-Trung Quoc qua goc nhin tap chi National Interest hinh anh 1Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (trái) và Tổng thống Nga Vladimir Putin (phải) tại cuộc gặp ở Buenos Aires, Argentina. (Ảnh: THX/TTXVN)

Theo Sputnik, tạp chí National Interest (NI) cho rằng mối đe dọa lớn nhất đối với Mỹ là sự tăng cường hợp tác giữa Nga và Trung Quốc, bởi một liên minh như vậy có thể trở thành một "cơn ác mộng thực sự của Mỹ."

NI cho biết Mỹ đã mất vị trí thuận lợi của thời Chiến tranh Lạnh, khi mối quan hệ giữa nước này với Liên Xô cũ và Trung Quốc tốt hơn nhiều so với mối quan hệ giữa Moskva và Bắc Kinh.

Tuy nhiên, các nhà phân tích nhấn mạnh rằng mặc dù mối quan hệ giữa Nga và Trung Quốc khá tốt, nhưng hiện tại không có cuộc thảo luận nào về việc xác lập liên minh chính thức giữa hai nước này.

[Trung Quốc, Nga và sự hình thành "Đồng minh phương Đông"]

Các chuyên gia tin rằng Bắc Kinh vẫn lo lắng một liên minh với Moskva có thể làm suy yếu đáng kể việc hợp tác kinh tế với Washington.

Mặt khác, mặc dù Trung Quốc bày tỏ thái độ tích cực trong việc gia tăng hợp tác kinh tế với Nga nói chung, nhưng họ sẽ không đưa ra các biện pháp để bảo vệ Moskva trước sức ép của phương Tây, ví dụ như việc hoàn toàn chuyển sang giao dịch tài chính bằng đồng nội tệ.

Bài báo nhắc lại lời của Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Thôi Thiên Khải, cho rằng Trung Quốc có lợi hơn khi cùng với Nga và các nước khác đẩy nhanh việc tạo ra một thế giới đa cực, thay vì sát cánh với Moskva trong cuộc xung đột lưỡng cực với Washington./.

(Vietnam+)