Lien minh quan su Saudi Arabia tha hang tram tu binh Houthi hinh anh 1Ảnh tư liệu: Các tay súng Houthi tại Sanaa, Yemen, ngày 3/1/2017. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Liên minh quân sự Arab do Saudi Arabia dẫn đầu ngày 26/11 thông báo đã thả 200 tù binh Houthi tại Yemen trong động thái được coi là có thể góp phần chấm dứt cuộc xung đột kéo dài 5 năm tại quốc gia Bắc Phi này.

Truyền thông địa phương dẫn tuyên bố của liên minh trên cho biết liên minh quân sự này còn nới lỏng hạn chế trên không phận của Yemen nhằm tạo điều kiện cho các chuyến bay khởi hành từ sân bay do phiến quân Houthi kiểm soát ở thủ đô Sanaa, để đưa bệnh nhân cần điều trị ở nước ngoài.

Người phát ngôn Liên quân Arab, Đại tá Saudi Arabia Turki al-Malki, cho hay lãnh đạo liên quân này tiếp tục hỗ trợ nỗ lực nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng tại Yemen, đồng thời thúc đẩy thỏa thuận Stockholm vốn đạt được giữa hai bên hồi tháng 12/20218, trong đó có thỏa thuận trao đổi tù binh.

[Yemen cáo buộc Houthi tấn công nhóm giám sát ngừng bắn ở Hodeidah]

Hồi tháng 9, phiến quân Houthi đã đơn phương phóng thích 350 tù nhân, trong đó có 3 người Saudi Arabia, dưới sự giám sát của Liên hợp quốc sau khi nhóm này đưa ra đề xuất dừng các cuộc không kích và bắn tên lửa xuyên biên giới nhằm vào các mục tiêu tại Saudi Arabia, đổi lại liên quân Arab phải dừng các cuộc không kích chống lại nhóm này tại Yemen.

Kể từ năm 2014, theo đề nghị của chính quyền Yemen, Saudi Arabia đã thành lập và lãnh đạo liên minh quân sự Arab để chống lại phiến quân Houthi, hỗ trợ chính phủ lưu vong được cộng đồng quốc tế công nhận của Tổng thống Yemen Abd-Rabbu Mansour Hadi.

Cuộc chiến ở Yemen đã làm hàng chục nghìn người thiệt mạng, đẩy đất nước này rơi vào cuộc khủng hoảng nhân đạo trầm trọng nhất thế giới, với 24,1 triệu người (hơn 2/3 dân số) đang cần được viện trợ khẩn cấp./.

Thanh Hương (TTXVN/Vietnam+)