Máy bay quân sự Mỹ cất cánh từ căn cứ quân sự ở phía nam Thổ Nhĩ Kỳ. (Nguồn: AP)

Liên minh do Mỹ dẫn đầu đang sẵn sàng để tăng cường độ cuộc chiến chống lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Syria trong bối cảnh cuộc khủng hoảng nhân đạo tại đây ngày một trở nên tồi tệ cũng như chiến dịch không kích sau 1 năm không mang lại nhiều kết quả.

Theo một số quan chức cấp cao, các quốc gia châu Âu và Australia đang có nhiều bước đi để mở đường cho việc tăng cường chiến dịch tiêu diệt các tay súng thánh chiến IS.

Một quan chức ngoại giao cấp cao châu Âu nhận định tình hình hiện tại là "không thể chấp nhận được," một số chính phủ phương Tây đang phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng nhân đạo, tình hình tại Syria thiếu tiến triển và IS liên tục gây ra tội ác và nhận thấy cần phải tăng cường hơn nữa nỗ lực chung.

Đối với các nước châu Âu, áp lực cần phải tìm ra một giải pháp đang trở nên lớn hơn khi dòng người di cư từ quốc gia Trung Đông này tiếp tục đổ về châu lục này.

Cho tới nay, Iraq vẫn là mục tiêu chính của chiến dịch không kích tiêu tốn tới 4 tỷ USD của liên minh quốc tế nhằm vào IS. Hơn 60% của 6.700 cuộc không kích tiến hành từ tháng 8/2014 diễn ra tại quốc gia này.
 ​
Giới chức kỳ vọng cuộc họp sắp tới của các nước thuộc liên minh chống IS dự kiến diễn ra bên lề cuộc họp Đại Hội đồng Liên hợp quốc trong tháng 9 này sẽ mang tới nhiều bước tiến mới cho chiến dịch. Cho tới nay, nhiều nước đã lên tiếng cam kết tăng cường hỗ trợ.

Thủ tướng Australia Tony Abbott ngày 9/9 tuyên bố Canberra sẽ tham gia vào chiến dịch không kích và tiếp nhận thêm 12.000 người di cư. Pháp đã bắt đầu tiến hành các chuyến bay thăm dò, giám sát và tình báo tại Syria để chuẩn bị cho các hoạt động tích cực hơn.

Một nguồn tin ngoại giao cho hay Anh và Pháp đang để ngỏ khả năng điều động cố vấn quân đội tới tham gia vào chiến dịch.

Tuy nhiên, phạm vi của các cam kết mới và hiệu quả của chúng đến đâu hiện chưa thể nói trước. Các nước nhiều khả năng sẽ không huy động tới sự tham gia của bộ binh, một phương án Chính quyền của Tổng thống Barack Obama vẫn liên tục gạt bỏ cho tới nay./.