Binh sỹ thuộc lực lượng ủng hộ Chính phủ Syria trong một cuộc tấn công ở khu vực thành phố Al-Bab ngày 25/11/2016. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Giới chức Mỹ ngày 17/1 thông báo liên minh quốc tế chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng do Mỹ dẫn đầu đã mở rộng phạm vi tấn công nhằm vào tổ chức này gần thị trấn Al-Bab của Syria.

Đây được coi là một bước tiến quan trọng giúp lực lượng binh sỹ Thổ Nhĩ Kỳ trên mặt trận chống IS.

Người phát ngôn của liên minh quốc tế chống IS, Đại tá John Dorrian, cho hay với sự hỗ trợ của lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ, liên minh này đã tiến hành 4 cuộc không kích gần Al-Bab, miền Bắc Syria và đã phá hủy nhiều mục tiêu quan trọng của IS, trong đó có các đơn vị và phương tiện chiến lược của nhóm này.

Ông Dorrian nhấn mạnh đây là thành công bước đầu trong việc hợp tác với Thổ Nhĩ Kỳ trong cuộc chiến chống IS, đồng thời hy vọng hai bên tiếp tục đạt được những bước tiến mới.

Từ tháng 8/2016, Thổ Nhĩ Kỳ đã triển khai các cuộc không kích nhằm chống lại phiến IS tại Syria, tuy nhiên cuộc chiến tại Al-Bab được nhìn nhận là thảm khốc và gây khá nhiều thương vong.

Cho đến nay, sự hỗ trợ của Mỹ chỉ dừng tại ở các chuyến bay do thám. Các chuyên gia nhận định rằng Mỹ đang ở tình thế nan giải khi mà Washington một mặt muốn hỗ trợ Ankara đẩy lùi IS, mặt khác lại mong muốn Thổ Nhĩ Kỳ chấm dứt cuộc tấn công nhằm vào Lực lượng Bảo vệ Nhân dân người Kurd (YPG) ở miền Bắc Syria, lực lượng cũng đang chống lại IS và được Mỹ hậu thuẫn.

YPG bị Thổ Nhĩ Kỳ liệt vào danh sách khủng bố, trong khi Mỹ coi đây là lực lượng đắc lực để ngăn chặn sự bành trướng của IS tại Syria. Sự bất đồng này đã khiến quan hệ Mỹ-Thổ Nhĩ Kỳ trở nên căng thẳng./.