Lien minh Thai Binh Duong cam ket giam thieu cac san pham nhua hinh anh 1Chile là nước Mỹ Latinh đầu tiên cấm sử dụng túi nylon tại tất cả các cơ sở kinh doanh thương mại trên cả nước. (Nguồn:

Ngày 6/7, Hội nghị thượng đỉnh Liên minh Thái Bình Dương (AP) lần thứ 14 đã bế mạc sau 2 ngày nhóm họp tại thủ đô Lima (Peru), với tuyên bố chung tăng cường hội nhập, ủng hộ tự do thương mại trong bối cảnh xung đột thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc.

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ Latinh, đại diện các nước thành viên AP cũng đưa ra cam kết giảm thiểu sử dụng các sản phẩm nhựa gây tác động xấu tới môi trường và đạt được một thỏa thuận lập quỹ tín dụng trị giá 300 triệu USD nhằm trợ giúp các doanh nghiệp vừa và nhỏ nâng cao khả năng cạnh tranh.

Tại hội nghị lần này, AP cũng thảo luận việc mở rộng thành viên của khối với sự gia nhập của Ecuador.

Ngoài ra, đại diện của Australia, Canada, New Zeland và Singapore cũng tham dự hội nghị nhằm thúc đẩy quá trình đàm phán gia nhập AP với tư cách nước đối tác.

Với việc chuyển đổi Australia, Canada, New Zealand và Singapore sang quy chế các nước đối tác và kết nạp thêm Azerbaijan và Kazakhstan với tư cách nước quan sát viên, AP hiện có 57 nước quan sát viên.

[Liên minh Thái Bình Dương sẽ ra tuyên bố ủng hộ tự do thương mại]

Phát biểu tại hội nghị, Tổng thống Chile Sebastian Pinera nhấn mạnh AP cần sẵn sàng để giải quyết các thách thức mới mà thương mại toàn cầu phải đối mặt. Ông Pinera nêu rõ: "Thế giới ngày hôm nay... rất khác so với thế giới mà chúng ta biết khi AP được thành lập. Chúng ta có những vấn đề mới: hiện tượng nóng lên toàn cầu, cuộc chiến thuế, dân số già, nhưng chúng ta cũng có những công cụ mới chưa từng có nhằm thúc đẩy thương mại, trong đó có cách mạng công nghệ, xã hội thông tin và xã hội số."

Với việc Chile đóng vai trò là chủ tịch luân phiên của AP, Tổng thống Pinera kêu gọi các nước thành viên "cho cả thế giới thấy con đường và tài lãnh đạo để biến các cơ hội mạnh mẽ hơn khó khăn."

Khối thương mại AP được Colombia, Mexico, Peru và Chile thành lập năm 2012 nhằm thúc đẩy thương mại tự do và tăng cường quan hệ khu vực.

AP chiếm khoảng 37% Tổng Sản phẩm Quốc nội (GDP) của Mỹ Latinh và 50% tổng kim ngạch thương mại khu vực.

Trong một diễn biến liên quan, cùng ngày theo phóng viên TTXVN tại Singapore, các cuộc đàm phán về một hiệp định thương mại tự do (FTA) giữa Singapore và AP đang được khẩn trương xúc tiến giữa các quan chức chính phủ hai bên.

Hiệp định này nếu được ký kết sẽ mở ra một thị trường rộng lớn với 210 triệu dân và tổng sản phẩm quốc nội đạt 4.050 tỷ USD.

Quốc vụ khanh phụ trách thương mại và công nghiệp Singapore Chee Hong Tat (Chê Hông Tát) khẳng định FTA này sẽ mở ra các cơ hội đầu tư trên tất cả các lĩnh vực, đặc biệt là sản xuất lương thực.

Ông cũng đánh giá cao tiềm năng của mối quan hệ đối tác giữa các công ty của Singapore và AP trong các lĩnh vực như dịch vụ hiện đại, công nghệ thông tin và giải pháp đô thị.

Mặc dù Singapore đã ký FTA với 3 trong 4 nước thành viên AP, nhưng một FTA với cả AP sẽ đem lại nền tảng bổ sung để Singapore can dự với AP với tư cách một nhóm. Năm 2018, trao đổi hàng hóa giữa Singapore và 4 nước trên đạt 5,9 tỷ USD.

Trong 4 nước thuộc AP, hiện Chile, Mexico và Peru đã tham gia Hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) mà Singapore cũng là thành viên. Singapore được coi là “trung tâm đáng tin cậy và kết nối tốt" để các nước này bước vào các thị trường ở châu Á./.

Việt Hùng-Bích Liên-Nguyễn Thúy (TTXVN/Vietnam+)