Trong nỗ lực liên kết toàn diện, các thành viên Liên minh Thái Bình Dương sẽ chia sẻ trụ sở đại sứ quán của mình tại một số nước nhằm giảm chi phí và tăng hiệu quả hoạt động của các cơ quan đại diện ngoại giao này.

Theo Thứ trưởng ngoại giao Colombia Mónica Lanzetta, sau khi Colombia mời các thành viên còn lại của khối cùng sử dụng trụ sở đại sứ quán tại Ghana, Chile đã quyết định chia sẻ cho Colombia sứ quán của mình tại Algeria và Marocco.

Tương tự như vậy, Peru chia sẻ đại sứ quán tại Việt Nam và Mexico sẵn sàng cho các nước khác trong nhóm sử dụng trụ sở sứ quán tại Singapore.

Bà Lanzetta còn cho biết các thành viên của Liên minh đã thảo luận khả năng chia sẻ các cơ quan lãnh sự tại nước ngoài, để hỗ trợ các công dân của Liên minh trong trường hợp gặp các tình huống khẩn cấp như thảm họa thiên nhiên hoặc khủng hoảng chính trị.

Theo quan chức ngoại giao này, chi tiết về sự hợp tác trên sẽ được thông báo tại Hội nghị thượng đỉnh lần thứ 7 của Liên minh, sẽ diễn ra ngày 23/5 tới tại thành phố Cali của Colombia.

Liên minh Thái Bình Dương được Chile, Colombia, Mexico và Peru chính thức thành lập tháng 6/2012 nhằm tăng cường hội nhập giữa các nước này và thúc đẩy quan hệ với các quốc gia bên kia bờ Thái Bình Dương./.

Quang Sơn/Buenos Aires (Vietnam+)