Ngày 22/12, Chính phủ Colombia chính thức thông báo bốn quốc gia thành viên Liên minh Thái Bình Dương gồm Colombia, Chile, Peru và Mexico sẽ ký hiệp định tự do thương mại vào quý 1 năm sau trong một nỗ lực đẩy mạnh hội nhập sâu rộng tại khu vực.

Theo thông báo của Bộ trưởng Ngọai thương Colombia Sergio Díaz-Granados, quyết định trên được thông nhất tại hội nghị Nhóm chuyên viên cao cấp của bốn nước thành viên diễn ra trong các ngày từ 18 đến 20/12 vừa qua tại thành phố Cali, Colombia, sau khi các bên đều đánh giá cao những bước phát triển về chất trong thời gian vừa qua và đặc biệt là tại hội nghị Nhóm chuyên viên cao cấp lần này.

Theo Bộ trưởng Granados, tại phiên họp kéo dài ba ngày, đại diện bốn nước đã thảo luận các vấn đề liên quan đến quy định xuất xứ hàng hóa và biểu thuế suất với mục tiêu tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các nước thành viên tiếp cập các sản phẩm của nhau.

Ngoài ra, hội nghị cũng bàn các biện pháp vệ sinh an toàn thực phẩm, tiêu chuẩn kỹ thuật, các thủ tục hải quan, các vấn đề liên quan sự phát triển của các doanh nghiệp vừa và nhỏ, trách nhiệm xã hội và dân sự của các doanh nghiệp này; thương mại đường biên, dịch vụ và đầu tư, qua đó các bên đạt được nhất trí cao trong phần lớn các mảng vấn đề đưa ra thảo luận.

Hội nghị nhất trí tiến hành hội nghị khuyến mại kinh doanh và đầu tư lần thứ nhất vào tháng 6/2013 và thành lập một trang web liên qua nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp tại bốn nước.

Được thành lập từ tháng 4/2011 tại Lima, thủ đô Peru, theo sáng kiến của cựu Tổng thống chủ nhà Alan García Pérez, Liên minh Thái Bình Dương hiện có 204 triệu người tiêu dùng, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) lên tới 1.400 tỷ USD, tương đương 34% GDP của toàn khu vực Mỹ Latinh, trong khi kim ngạch xuất khẩu vượt ngưỡng 438 tỷ USD, nhập khẩu trên 418 tỷ USD và thu hút 55 tỷ USD vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài./.

(TTXVN)