Hội nghị thượng đỉnh lần thứ 7 Liên minh Thái Bình Dương (AP) đã kết thúc ngày 23/5 tại thành phố Cali của Colombia với cam kết tăng cường các biện pháp nhằm thúc đẩy liên kết giữa các nước thành viên, đặc biệt là trong lĩnh vực thương mại.

Phát biểu với báo giới sau hội nghị, Tổng thống nước chủ nhà Juan Manuel Santos thông báo các nguyên thủ tham dự cuộc gặp đã quyết định dỡ bỏ hoàn toàn thuế quan đối với ít nhất là 50% hàng hóa trao đổi giữa các nước thành viên chính thức kể từ ngày 30/6 tới.

Ông cũng cho biết hội nghị quyết định áp dụng “thị thực của AP,” theo đó công dân các nước ngoài khối có thể thăm các nước thành viên AP với thị thực nhập cảnh duy nhất.

Ngoài ra, AP quyết định tiến hành các chiến dịch quảng cáo chung để thu hút du khách tới các nước có nhiều tiềm năng du lịch này.

Trong số các thỏa thuận đạt được tại hội nghị này còn có việc các nước thành viên AP sẽ chia sẻ cho nhau trụ sở đại sứ quán và văn phòng thương mại tại nước ngoài.

Tham dự hội nghị có các tổng thống của Chile, Mexico, Peru và Colombia, là các nước thành viên sáng lập, và lãnh đạo của các quốc gia quan sát viên là Panama, Costa Rica, Nhật Bản, Australia, New Zealand, Canada, Guatemala, Uruguay và Tây Ban Nha.

Liên minh Thái Bình Dương được chính thức thành lập tháng 6/2012 nhằm tăng cường hội nhập giữa các nước thành viên và thúc đẩy quan hệ với các quốc gia bên kia bờ Thái Bình Dương.

Hội nghị lần này đã quyết định thành lập nhóm công tác về việc kết nạp Costa Rica làm thành viên đầy đủ thứ 5 của AP, và chấp nhận Ecuador, Honduras, Bồ Đào Nha, Pháp, El Salvador, Paraguay và Cộng hòa Dominicana là quan sát viên.

Với khoảng 210 triệu người tiêu dùng, và tổng sản phẩm nội địa trên 2.000 tỷ USD, AP được đánh giá là nền kinh tế lớn thứ 9 thế giới./.

Quang Sơn/Buenos Aires (Vietnam+)