Lien minh Thai Binh Duong tang manh thuong mai noi khoi hinh anh 1Tàu chở hàng xuất khẩu tới Chile. (Ảnh minh họa. Nguồn: Cortenlogistics.com)

Trong 5 tháng đầu năm, kim ngạch trao đổi thương mại trong khối Liên minh Thái Bình Dương (gồm Chile, Colombia, Mexico và Peru) đạt trên 4,7 tỷ USD, tăng gần 18% so với cùng kỳ năm 2013.

Phát biểu ngày 19/8 tại Hội nghị Hội đồng quan hệ quốc tế Mexico (Comexi), Thứ trưởng Kinh tế Mexico Francisco Rosenzweig cho biết trao đổi thương mại nội khối tăng nhanh chủ yếu nhờ các nước ký kết hiệp định chung, qua đó cho phép xóa bỏ tới 90% thuế suất đối với hàng hóa xuất nhập khẩu.

Theo Thứ trưởng Rosenzweig, chính sách thúc đẩy trao đổi thương mại nội khối có ý nghĩa rất quan trọng và là động lực phát triển kinh tế-thương mại không chỉ cho toàn khối, mà cả ở từng quốc gia. Chính sách này cũng tạo tiền đề vững chắc để các nước thành viên từng bước khắc phục những mặt trái của tiến trình toàn cầu hóa đang diễn ra nhanh chóng trên toàn cầu.

Liên minh Thái Bình Dương ra đời tháng 4/2011 dựa trên sáng kiến của cựu Tổng thống Peru Alan García Pérez.

Hiện khối có hơn 200 triệu người tiêu dùng, chiếm 40% Tổng sản phẩm nội khối (GDP) và 55% kim ngạch xuất khẩu của toàn Mỹ Latinh và Caribe.

Trong năm 2010, kim ngạch xuất khẩu của khối đạt 445 tỷ USD, cao hơn 60% so với kim ngạch xuất khẩu của 4 quốc gia thành viên khối Thị trường chung Nam Mỹ (gồm Brazil, Argentina, Uruguay và Paraguay).

Hiện Liên minh Thái Bình Dương có 32 quốc gia quan sát viên từ 5 châu lục./.

(TTXVN/Vietnam+)