Lien minh tinh bao Five Eyes hop ban bao ve tre em tren mang Internet hinh anh 1(Nguồn: The Conversation)

Ngày 29/7, Bộ trưởng Nội vụ Anh Priti Patel đã chủ trì hội nghị bộ trưởng an ninh của liên minh tình báo Five Eyes do Mỹ đứng đầu để thảo luận về các mối đe dọa đang nổi lên và cách thức đối phó những nguy cơ dấy lên từ các công nghệ mới.

Ngăn chặn nội dung trực tuyến về bóc lột trẻ em sẽ là một trong những vấn đề được ưu tiên bàn thảo tại cuộc họp của liên minh tình báo Five Eyes (gồm Mỹ, Anh, Canada, New Zealand và Australia) đang diễn ra tại London.

Bộ trưởng Nội vụ Patel khẳng định: "Anh là nhà lãnh đạo toàn cầu về an ninh quốc gia và bảo vệ trẻ em. Chúng tôi nỗ lực phối hợp với các đối tác thân thiết của mình nhằm đối phó những thách thức chung."

Theo quan chức này, các đại biểu tham dự hội nghị sẽ thảo luận về các biện pháp chống khai thác và lạm dụng tình dục trẻ em trên mạng, trong đó có cả trên Facebook, Google và Microsoft.

Trước đó, phát biểu với truyền thông trong nước trước khi bay tới London, Bộ trưởng Nội vụ Australia Peter Dutton kêu gọi cần có sự tham gia quốc tế lớn hơn trong cuộc chiến chống lại nạn bóc lột trẻ em, nhất là trong việc kiểm soát các nội dung về lạm dụng và bóc lột trẻ em trên mạng Internet và truyền hình trả tiền.

Chính phủ Australia muốn đưa vấn đề bóc lột trẻ em ra thảo luận tại cuộc họp trên sau khi Cảnh sát liên bang nước này nhận được số lượng báo cáo về các nội dung trực tuyến liên quan đến tình trạng bóc lột trẻ em cao gấp đôi trong năm ngoái.

Theo kế hoạch, hội nghị bộ trưởng an ninh liên minh tình báo Five Eyes sẽ diễn ra trong 2 ngày 29-30/7./.

Phương Hoa (TTXVN/Vietnam+)