Lien minh Trai Dat: 2015 la nam khung hoang doi voi nhan loai hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: scinewsblog)

Hưởng ứng Ngày Trái Đất (22/4) và chuẩn bị cho Hội nghị thượng đỉnh Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu vào tháng 12 tới tại thủ đô Paris (Pháp), một nhóm chuyên gia môi trường hàng đầu trên thế giới đã cảnh báo chính phủ các nước phải thực hiện sâu sát hơn nữa những cam kết về chống biến đổi khí hậu, đồng thời kêu gọi hướng tới một thế giới không có khí thải CO2 vào năm 2050.

Viện nghiên cứu Liên minh Trái Đất đã công bố báo cáo cho rằng năm 2015 có thể là "năm khủng hoảng đối với nhân loại" khi nền văn minh loài người phải đối mặt với những nguy cơ đe dọa sinh tồn do hậu quả của tình trạng ấm lên toàn cầu, suy giảm đa dạng sinh thái và cạn kiệt tài nguyên.

Người đứng đầu Liên minh Trái Đất Johan Rockstrom cho biết cho đến nay, vẫn chưa thể xác định được khả năng tự nhiên "chịu đựng" tác động của tình trạng ấm lên toàn cầu, và giới hạn của nó rất có thể thấp hơn mức 2 độ C mà chính phủ các nước đã thống nhất lấy làm ngưỡng tăng nhiệt độ trên Trái Đất.

Theo tính toán của nhóm, có tới 1 trên 10 khả năng nhiệt độ Trái Đất sẽ tăng lên 6 độ C vào năm 2100 nếu lượng khí thải không được giảm, từ đó thúc giục các cường quốc hàng đầu trên thế giới nhất trí về một "ngân sách khí thải" - giới hạn mức khí thải vào khí quyển ở một nửa mức hiện nay.

Ngoài ra, Liên minh Trái Đất cũng kêu gọi chấm dứt tình trạng khí thải gây hiệu ứng nhà kính vào năm 2050, phát triển các công nghệ không làm ảnh hưởng đến khí hậu, nhân rộng các cơ chế xử lý khí thải an toàn và bền vững như tăng cường trồng rừng. Ngoài ra, các nước giàu cần đóng vai trò đi đầu, cũng như ủng hộ tài chính cho các nước đang phát triển.

Liên minh Trái Đất khẳng định theo tính toán khoa học mục tiêu giới hạn mức tăng nhiệt ở 2 độ C hoàn toàn có thể đạt được với chi phí phải chăng, đồng thời cải thiện đáng kể chất lượng cuộc sống./.
(TTXVN/Vietnam+)