Khung cảnh tang hoang ở Yemen sau những vụ không kích. (Nguồn: tasnimnews)

Ngày 9/3, Tổ chức Ân xá quốc tế (AI) lên tiếng cáo buộc liên quân các nước Arab do Saudi Arabia đứng đầu vẫn sử dụng bom chùm trong các cuộc không kích vào các khu dân cư nhằm chống lực lượng phiến quân ở Yemen.

Trong một thông cáo, AI - tổ chức có trụ sở tại Anh - cho biết có bằng chứng cho thấy liên quân Arab đã sử dụng bom chùm do Brazil chế tạo khi tiến hành không kích vào 3 khu dân cư và vùng nông thôn thuộc tỉnh Saada, thành trì của lực lượng nổi dậy Huthi (Hu-thi) ở miền Bắc Yemen, hôm 15/3.

AI cũng từng báo cáo về việc liên quân Arab sử dụng bom chùm trong các cuộc không kích ở Yemen hồi tháng 10/2015 và tháng 5/2016.

Chuyên gia Lynn Maalouf, Giám đốc nghiên cứu thuộc Văn phòng khu vực của AI đóng tại Beirut (Liban), nêu rõ bom chùm được xếp vào loại vũ khí gây những tổn thất lớn không thể tưởng tượng, có thể gây thương tật suốt đời hoặc đe dọa tính mạng con người.

AI đã kêu gọi Brazil tham gia Công ước cấm sử dụng bom chùm, đồng thời hối thúc Saudi Arabia và các nước tham gia liên minh quốc tế Arab ngừng sử dụng loại vũ khí nguy hiểm này.

Ba tháng trước, Tổ chức Giám sát nhân quyền (HRW) cũng cáo buộc liên quân Arab đã sử dụng tên lửa mang bom chùm do Brazil chế tạo khi tấn công khu vực gần 2 trường học ở tỉnh Saada làm 8 người thương vong, trong đó có cả trẻ em.

Vụ không kích này diễn ra hôm 6/12/2016, một ngày sau khi Saudi Arabia cùng với Mỹ và Brazil bỏ phiếu trắng tại cuộc bỏ phiếu của Đại hội đồng Liên hợp quốc về việc cấm sử dụng các loại bom chùm.

Thời điểm đó, Liên quân Arab cũng thừa nhận có "sử dụng một cách hạn chế" các loại bom chùm do Anh sản xuất, song đã ngừng loại vũ khí này.

Theo Liên hợp quốc, cuộc xung đột ở Yemen đã khiến hơn 7.400 người thiệt mạng và 40.000 người bị thương kể từ khi lực lượng liên minh khu vực do Saudi Arabia đứng đầu tiến hành các cuộc không kích chống phiến quân Huthi hồi tháng 3/2015./.